Thương hiệu là gì? Cách định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của một doanh nghiệp hay một cá nhân nào đó đang muốn khởi nghiệp ở một lĩnh vực nào đó. Ngày nay, ở một lĩnh vực nhất định sẽ có một hay đối thủ nhất định cùng kinh doanh, bán một sản phẩm nào đó. Vì thế thông qua việc khẳng định thương hiệu, doanh nghiệp có thể tạo nên uy tín nhất định cho khách hàng. Vậy thương hiệu là gì? Làm thế nào để định vị thương hiệu một cách hiệu quả? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các vấn đề đó.

Thương hiệu là gì?

Thương hiệu (Brand) là những yếu tố có liên quan đến nhận thức khách hàng của một công ty hay một cá nhân nào đó về sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp. Nói một cách đơn giản, thương hiệu là một cái tên mà khi nhắc đến một sản phẩm hay một dịch vụ nào đó, hình ảnh thương hiệu đó sẽ hiện lên trong đầu bạn.

Ví dụ như khi nhắc đến các nhãn hàng thời trang thì bạn không thể không biết các thương hiệu đình đám tạo nên xu hướng như GUCCI, Louis Vuiton, Chanel,… hay khi nhắc đến các sản phẩm về công nghệ thì bạn sẽ nhớ đến Apple, Samsung, Sony,…. và còn rất nhiều lĩnh vực khác.

Nhìn chung, một thương hiệu thành công sẽ mang đến nhiều lợi ích về kinh doanh, uy tín và nhiều khía cạnh khác nữa vì theo tâm lý của khách hàng, họ có thể tin tưởng tuyệt đối, không điều kiện với các thương hiệu lớn như trên.

Các hình thức định vị thương hiệu hiệu quả

Sau khi đã hiểu được khái quát cũng như hiểu về tầm quan trọng của thương hiệu trong kinh doanh. Việc của chúng ta bây giờ là tìm cách để định vị thương hiệu một cách hiệu quả. Làm cách nào để khách hàng tin tưởng và nhớ đến thương hiệu của mình?

Định vị thương hiệu theo đặc tính đặc biệt của sản phẩm: Đây là hình thức mà doanh nghiệp sẽ giới thiệu các đặc tính đặc biệt mà nó có lợi ích đối với người dùng chỉ có thương hiệu đó mới có như công nghệ mới, đặc tính mới,…..

Chiến lược Marketing, truyền thông: Các giải pháp Marketing, truyền thông giúp đẩy nhanh quá trình tiếp cận của doanh nghiệp đối với khách hàng.

Trực tiếp trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ: đây là các dễ dàng tiếp cân trực tiếp với khách hàng nhất. Thông qua đó, khách hàng có cơ hội để trải nghiệm thực tế sản phẩm, có thể đánh giá sản phẩm ngay sau khi được trải nghiệm.

Ngoài ra, bạn có thể dựa vào các yếu tố sau đây:

  • Định vị thương hiệu dựa vào các lợi ích mà sản phẩm mang lại cho người dùng
  • Định vị thương hiệu dựa vào ưu điểm về giá bán. Nếu giá thành sản phẩm của bạn có ưu thế rẻ hơn các sản phẩm cùng loại trên thị trường, hãy tận dụng thế mạnh này
  • Định vị thương hiệu dựa vào chất lượng sản phẩm
  • Định vị thương hiệu dựa vào thói quen tiêu dùng và công dụng sản phẩm.

Kết luận

Nhìn chung, thương hiệu là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với công việc kinh doanh của bạn, do đó, bạn phải có những bước chuẩn bị thật sự cẩn thận để có thể đem đến cho khách hàng những gì tốt nhất, đẹp nhất của doanh nghiệp của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top