Dân IT là gì? Học CNTT sau này ra làm gì?

Trong thời kì hiện đại hóa, công nghiệp hóa, chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng và ảnh hưởng của công nghệ đối với đời sống và con người. Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành đang thiếu rất nhiều nguồn nhân lực trầm trọng. Chính vì vậy, ngành công nghệ thông tin là một ngành rất “Hot” và thu hút rất rất nhiều bạn trẻ muốn tìm hiểu về công nghệ. Tuy nhiên, có rất nhiều nhầm lẫn về ngành này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Công nghệ thông tin là gì? và sau khi ra trường sinh viên ngành công nghệ sẽ làm gì?

Ngành công nghệ thông tin là gì?

Ngành công nghệ thông tin (hay gọi tắt là IT – Information Technology) là ngành sử dụng công nghệ và các phần mềm máy tính để chuyển đổi, bảo vệ, xử lý, truyền và nhận thông tin. Mục đích của ngành này là phát triển khả năng của các lập trình viên về việc sử dụng và sửa chửa các hệ thống thiết bị, máy tính gồm phần cứng, phần mềm cũng như tạo mới, phát triển các hệ thống phần cứng và phần mềm.

Công nghệ thông tin thường được chia thành 5 chuyên ngành khác nhau:

  • Khoa học máy tính
  • Kỹ thuật máy tính
  • Hệ thống thông tin
  • Mạng máy tính truyền thông
  • Kỹ thuật phần mềm

Học CNTT sau này ra làm gì?

Ngày nay, hầu như mọi hoạt động từ giao lưu, giải trí đến việc làm đều liên quan đến các ứng dụng công nghệ thông tin. Do đó, nhu cầu nhân lực của các công ty về công nghệ ngày nay không ngừng gia tăng với các cơ hội làm việc và mức lương vô cùng hấp dẫn.

Sinh viên ngành CNTT có thể làm việc ở mọi lĩnh vực từ tài chính, kinh doanh, bệnh viện, các công ty, xí nghiệp,…. có liên quan đến việc phát triển, sản xuất, sửa chửa các thiết bị công nghệ, phòng chống các vấn đề về an ninh mạng như virus, hacker,…. Nếu bạn là một người độc lập, không muốn gò bó, thì xin chúc mừng bạn vì đây là ngành dành cho bạn, ngành này không ép buộc bạn phải làm tại công ty, bạn vẫn có thể hoàn thành công việc của mình tại bất cứ đâu mà bạn muốn. Vì thế, ngành công nghệ thông tin sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, không phải gò bó tại văn phòng. Sau khi ra trường, bạn có thể đảm nhận ở các vị trí như sau:

  • Lập trình viên phần mềm.
  • Kiểm tra chất lượng phần mềm
  • Phân tích, thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng
  • Kỹ thuật phần cứng
  • Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án về công nghệ.

Kết luận

Thông qua bài viết này, mình mong muốn các bạn đã có được một khái niệm khái quát về toàn ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, với những cơ hội đó thì ngành công nghệ thông tin có thể rất “chán” nếu như các bạn không có đam mê và không tìm hiểu nhiều về công nghệ. Do đó, bạn nên có một quyết định thật kĩ càng khi chọn ngành này. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top