Nhân viên telesales là nghề gì ? Công việc hằng ngày của nhân viên telesales chuyên nghiệp

Ngày nay, do thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, do đó có rất nhiều hình thức bán hàng được tạo ra như: bán hàng qua mạng, qua điện thoại, phát tờ rơi,.. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu một hình thức bán hàng rất phổ biến và được áp dụng hầu hết các công ty ở Việt Nam và trên thế giới: telesales.

Telesales là gì?

Telesales là hình thức bán hàng gián tiếp thông qua điện thoại. Trong đó, nhân viên Telesales sẽ chủ động liên hệ cho khách hàng nhờ các kiến thức có sẵn về thông tin sản phẩm, dịch vụ để tư vấn cho khách hàng. Ngày nay, telesales được áp dụng tại hầu hết các công ty bởi vì nó giúp giảm bớt chi phí đi lại mà vẫn có thể bán hàng, giới thiệu sản phẩm một cách hiệu quả.

Công việc chính của một Telesales

Một số công việc chính của Telesales là:

  • Liên hệ với khách hàng: như đúng công việc của sales là tìm các khách hàng tiềm năng cho công ty. Do đó, theo nhu cầu của công ty mà các sales nên chọn cách tư vấn và thuyết phục để tạo ấn tượng đến khách hàng mua sản phẩm của mình.
  • Lên lịch hẹn với khách hàng: Đối với các sản phẩm như các dụng cụ nội thất, xe cộ,… thì cần có những cuộc hẹn trực tiếp để có thể tư vấn rõ ràng hơn về sản phẩm giúp tăng trải nghiệm khách hàng.
  • Xây dựng mối quan hệ khách hàng: Khi khách hàng đã mua sản phẩm ở công ty, chúng ta không nên xóa bỏ mà nên lưu giữ thông tin khách hàng để có thể chăm sóc tận tình hơn nhằm tạo nên uy tín cho công ty. Ví dụ như chúng ta có thể tặng quà nhân dịp sinh nhật, hay các dịp lễ như Tết, Noel,… hoặc giảm giá sản phẩm đối với các khách hàng đã mua hàng cũng như các khách hàng mới.
  • Tìm khách hàng mới: Nhân viên sales là những người cần có sự chủ động trong công việc đặc biệt là việc tìm các khách hàng mới không chỉ trong nước mà có thể tìm các khách hàng ở nước ngoài, không nên chỉ nhận data cung cấp từ doanh nghiệp của bạn.
  • Theo dõi và báo cáo: bên cạnh đó, việc theo dõi doanh số hằng ngày và báo cáo với quản lý để đảm bảo tiến độ cũng là một phần công việc của những nhân viên sales.

Kỹ năng cần thiết của một telesales

  • Nắm rõ về sản phẩm, luyện tập trước khi gọi điện: Trước mỗi cuộc gọi, nhân viên nên nắm thật rõ sản phẩm của mình để có thể phân khúc khách hàng như về nhu cầu, sở thích, thói quen của khách hàng để tư vấn một cách chuẩn xác nhất. Một giọng nói lưu loát, truyền cảm luôn là ưu điểm lớn dành cho một nhân viên sales bởi vì bạn sẽ là người đại diện công ty để giới thiệu về các sản phẩm. Nếu bạn đã có được một giọng nói truyền cảm thì xin chúc mừng bạn. Bước tiếp theo nếu bạn là một người mới thì nên học hỏi từ kinh nghiệm của những người đi trước, đồng nghiệp.
  • Luôn luôn lắng nghe khách hàng: Lắng nghe là một kĩ năng không thể thiếu của một nhân viên sales vì đó là thể hiện sự chuyên nghiệp, sự tôn trọng của bạn đối với người khác.
  • Xử lý khéo léo và đưa ra lựa chọn: Kĩ năng xử lý tình huống cũng là một phần không thể thiếu của một nhân viên sales. Thông qua đó bạn có thể đưa ra các lựa chọn phù hợp để chiến thắng tâm lý khách hàng.

Kết luận

Nhân viên telesales là một phần tất yếu (Không thể thiếu) trong giai đoạn bán hàng để tạo ra doanh thu của doanh nghiệp. Vì vậy, đây là công việc mơ ước của rất nhiều bạn trẻ có nhiệt huyết, cầu tiến, luôn cố gắng để vượt qua giới hạn bản thân để có được mức lương ưu ái.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top