Flash là gì? Tại sao flash bị loại bỏ khi thiết kế website chuyên nghiệp ?

Nhiều năm trước đây, Flash là một công cụ phổ biến dùng dễ thiết kế website. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về thuật ngữ này và tại sao ngày nay người ta không thường sử dụng Flash nữa.

Flash là gì?

Flash (hay còn gọi là Adobe Flash Player, Macromedia Flash) là một công cụ để phát triển các ứng dụng sử dụng kỹ thuật đồ họa vector, đồ họa điểm và ngôn ngữ lập trình ActionScript. Flash có khả năng tạo các tương tác, hoạt cảnh trong phim cũng như truyền tải các dữ liệu dạng hình ảnh và âm thanh

Flash là một công cụ hỗ trợ giúp tạo tương tác giữa trình duyệt với máy tính giúp cho người dùng nghe nhạc, xem video trên web mà không cần phần mềm.

Nhiều năm trước, Flash được xem là công cụ tối ưu bật nhất trong việc sử dụng nhiều trong các trình duyệt cũng như thiết kế web…

Hơn thế nữa, Flash từng được rất nhiều đơn vị sử dụng và phổ biến vì các tính năng độc đáo: tăng độ nét cho file văn bản thông qua việc thể hiện dưới dạng văn bản, hỗ trợ game online, thể hiện tập tin đa phương tiện hay hiệu ứng động,…

Tại sao flash bị loại bỏ khi thiết kế website chuyên nghiệp ?

Ngày nay, do nhu cầu cũng như đòi hỏi trong thiết kế ngày càng được nâng cao, do đó người ta tạo ra các công cụ mới để thay thế Flash- một công cụ đã được coi là “ông vua” trong thiết kế website.

Flash đã bị lỗi thời khi không đáp ứng được các tính năng như các công cụ ngày nay làm được:

Chỉ mạnh về hình ảnh, hiệu ứng: Đó là lý do vì sao mà ngày nay, Flash chỉ được đáp ứng một phần của một trang web. Ngày nay, có thể bạn sẽ thấy Flash được sử dụng tại các trang chủ như các slide ảnh động, video, game 2D,…. Còn về các tính năng khác như nội dung hay đường dẫn, Flash hầu như rất yếu trong khoảng này và có thể không hỗ trợ nhiều.

Không thân thiện với SEO: Nếu bạn là một nhà thiết kế web hay một người dùng lâu năm, bạn cũng không thể phủ nhận được tầm quan trọng của SEO. Theo nguyên lý làm việc của SEO, chúng không thể đọc được ảnh, video hay Flash mà chỉ quét, xác định thông tin dựa trên văn bản thông thường. Hơn thế nữa, các robot tìm kiếm thông tin không thể truy xuất được dữ liệu mà người thiết kế muốn cung cấp đến người dùng => bỏ qua trang web của bạn. Do đó những trang Flash web sẽ không được xuất hiện tại top thứ hạng.

Bảo mật: Flash web có một lỗ hỏng khổng lồ về bảo mật. Vì vậy các ông lớn như Firefox đồng loạt tẩy chay Flash. Ngày nay, Flash được thay thế bằng các công nghệ chuẩn hơn như HTML5, CSS, hay PHP.

Kết luận

Như vậy, hôm nay bạn đã hiểu tại sao mà Flash không được sử dụng rộng rãi nữa. Ngày nay người dùng cần có một trải nghiệm thật tốt mà thông tin của họ sẽ được bảo mật an toàn cũng như một trang web thật chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top