c2c là gì ? ví dụ về mô hình c2c, so sánh b2c và c2c

Do công nghệ ngày càng được phát triển trên toàn thế giới do đó nhu cầu của con người ngày càng được nâng cao. Chúng ta có thể làm mọi thứ trên Internet từ giải trí, học tập, công việc cá nhân thậm chí còn có thể buôn bán được trên Internet. Do đó, mọi người ngày nay có ý thức hơn đối với thương mại điện tử.

Có rất nhiều loại hình kinh doanh thương mại điện tử được ra đời để phục vụ nhu cầu của con người: B2B, B2C, C2B, C2C, B2G,… Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn một trong những mô hình phổ biến nhất là mô hình C2C. Sau đó chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về sự khác biệt giữa mô hình C2C so với B2C.

Mô hình C2C là gì?

C2C là từ viết tắt của “Consumer to Consumer” là hình thức kinh doanh giữa hai cá thể với nhau. Hai cá thể này (Người mua và người bán) đều không phải là doanh nghiệp mà chỉ là cá nhân. Mô hình này được áp dụng với nhiều cách khác nhau trên Internet.

Nhiệm vụ chính

  • C2C là một mô hình kinh doanh, theo đó khách hàng có thể giao dịch với nhau trên môi trường là Internet.
  • Các doanh nghiệp C2C là một loại hình mới xuất hiện với công nghệ thương mại điện tử.
  • Các công ty C2C trực tuyến bao gồm Craigslish, Etsy và eBay, bán sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua hệ thống phân loại và đấu giá.
  • Tuy nhiên, C2C cũng gặp phải vấn đề như là không đảm bảo về kiểm soát chất lượng hay cách thức thanh toán.

Một số loại về mô hình C2C

Craigslish là một nền tảng thương mại điện tử kết nối mọi người quảng cáo sản phẩm, dịch vụ hoặc tình huống. Craigslist không chỉ cung cấp một nền tảng để mua, bán và giao dịch sản phẩm mà còn đăng các quảng cáo được phân loại hàng tháng, chẳng hạn như cơ hội việc làm và danh sách tài sản. Giống như nhiều người khác, nền tảng này yêu cầu người bán giao hàng trực tiếp cho người mua.

Etsy cho phép chủ sở hữu công ty tạo trang web tùy chỉnh của họ để tiếp thị sản phẩm của họ tới người tiêu dùng. Trang web C2C cung cấp hướng dẫn và công cụ để phát triển một doanh nghiệp có mức giá theo giai đoạn phát triển của công ty. Ngoài ra còn có ứng dụng Bán trên Etsy giúp quản lý đơn hàng, danh sách và truy vấn khách hàng một cách hiệu quả.

eBay có hai loại danh sách sản phẩm: mặt hàng giá cố định và mặt hàng đấu giá. Các mặt hàng giá cố định có thể được mua nhanh chóng bằng cách chọn nút Mua ngay bây giờ. Các mục đấu giá có nút Đặt giá thầu để nhập giá thầu và hiển thị giá thầu hiện tại. Các mặt hàng này được mở cho các giá thầu trong một thời gian xác định trước và được tuyên bố “bán” cho người trả giá cao nhất.

So sánh B2C và C2C

B2C là từ viết tắt của “Business to Consumer” cũng là hình thức kinh doanh giữa hai cá thể với nhau. Tuy nhiên, người bán đóng vai trò là một doanh nghiệp, còn người mua đóng vai trò là khách hàng. B2C khác C2C ở chỗ

  • Việc mua bán trao đổi hàng hóa có mặt doanh nghiệp hoặc tổ chức.
  • Người bán chính là các doanh nghiệp, người mua là các cá nhân
  • Sự đa dạng về hàng hóa nhiều hơn
  • Sử dụng các catalog điện tử
  • Nhiều cách thức mua hàng
  • Phương thức thanh toán đa dạng

Kết luận

Thông qua bài viết này, mình mong rằng bạn đã hiểu thêm được về các mô hình thương mại điện tử đặc biệt là C2C và B2C. Khi bạn hiểu thêm được nhiều loại hình, thật dễ dàng để tiếp cận chúng đúng không nào! Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top