Backup là gì? Tại sao website phải backup dữ liệu thường xuyên ?

Backup là gì?

Backup dữ liệu Website (Data backup) có thể hiểu đơn giản là quá trình sao lưu toàn bộ các dữ liệu gốc quan trọng của một website phòng khi website gặp sự cố hay cần chuyển qua website khác. Việc backup dữ liệu là cực kì quan trọng đối với các doanh nghiệp bởi vì họ có một kho dữ liệu khổng lồ. Nếu kho dữ liệu đó mất đi thì sẽ gây ảnh hưởng cực kì nghiêm trọng đối với doanh nghiệp đó.

Tại sao thiết kế website luôn chú trọng vào việc sao chép/ sao lưu dữ liệu? Bởi vì, sẽ quá muộn khi bạn nhận thức việc sao lưu dữ liệu quan trọng như thế nào nếu dữ liệu bạn xảy ra sự cố (hacker, lỗi kĩ thuật, server hỏng,…). Ngày nay, có rất nhiều các để sao chép dữ liệu như ổ cứng hay các lưu trữ trên Internet,…

Tại sao cần backup dữ liệu thường xuyên?

Dữ liệu của một trang web (các thông tin mật) luôn được cập nhật, thay đổi thường xuyên dựa theo tác vụ của người dùng hay lưu lượng bán hàng theo tuần, theo tháng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh doanh của bạn. Sau đây là các dự liệu website mà bạn không thể đánh mất:

Cơ sở dữ liệu (Database): Cơ sở dữ liệu là nơi chứa một lượng thông tin to lớn về tất cả các thông tin khách hàng của bạn từ các khách hàng mới đến các khách hàng tiềm năng của bạn.

Thông tin về các sản phẩm, dịch vụ: Thông tin về sản phẩm và dịch vụ cũng là một phần không kém phần quan trọng trong việc thiết kế website. Bạn hãy tưởng tượng xem một lượng lớn thông tin về sản phẩm, dịch vụ bạn thực hiện theo từng giai đoạn trong hơn một năm bị mất và bạn phải nhập lại từ đầu thì nó sẽ như thế nào?

Các trường hợp cần backup

Chúng ta có thể chia ra các trường hợp như sau:

  • Các sự cố không mong muốn như lỗi hệ thống, cháy nổ, hư hỏng thiết bị
  • Website bị xâm nhập hay nguy hại một cách bất hợp pháp
  • Do thao tác sai của cá nhân dẫn đến ảnh hưởng hoặc tệ hơn là đánh mất hết dữ liệu

Các dữ liệu đã được backup nên được để ở nơi an toàn. Ví dụ như các ổ cứng, CD, USB cần để ở 1 nơi cẩn thận, tránh việc làm mất, hư hại,… Còn nếu bạn chọn cách online thì nên tìm đến các dịch vụ có uy tín nhất vì không ai muốn “tiền mất tật mang”.

Các phương pháp để backup dữ liệu

Thủ công

Bạn có thể tự mình backup dữ liệu website bằng các thiết bị lưu trữ dữ liệu như máy chủ, VPS, ổ cứng, USB. Tuy nhiên, backup thủ công có hơi phức tạp nhưng nếu bạn biết cách backup, bạn sẽ tránh được nhiều lỗi không mong muốn từ các công cụ hỗ trợ.

Phần mềm

Nếu bạn là một người không giỏi về công nghệ, bạn có thể nhờ các công cụ, phần mềm hỗ trợ bạn trong quá trình backup dữ liệu. Việc backup này sẽ hoàn toàn tự động bằng cách cài đặt trên các thiết bị backup và việc của chúng là tự động thực hiện theo định kì. Tuy nhiên bạn cần có đường truyền cũng như thiết bị có lưu lượng lớn để thực hiện backup.

Kết luận

Nói tóm lại, việc backup dữ liệu là vô cùng quan trọng giúp bạn không bị đánh mất các dữ liệu quan trọng của mình.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top