WordPress là gì?

Nếu bạn đang là một người mới hay lập trình viên đã dày dặn kinh nghiệm nhưng muốn tìm hiểu về WordPress một cách cơ bản nhất. Đây là bài viết dành cho bạn!

Vậy WordPress là gì? Cách thức mà nó sử dụng? Và tại sao nó lại hữu dụng?

Tổng quan về một Website

WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) dựa trên nền
tảng ngôn ngữ lập trình website PHPsử dụng hệ quản trị cơ sở
dữ liệu MySQL
. Có thể nói WordPress là cách dễ dàng nhất và phổ
biến nhất để tạo ra một website cá nhân và blog cá nhân.
Nhiều năm trước, WordPress chủ yếu là một công cụ để hỗ trợ viết
blog thay vì các trang web truyền thống. Tuy nhiên hiện nay, nhờ
vào những thay đổi về mã code, cũng như hệ sinh thái của plugin
ngày càng có nhiều tính năng hấp dẫn và những chủ đề khổng lồ
của WordPress, bạn có thể tạo bất kỳ trang Web nào với
WordPress.
WordPress được xem là một hệ quản trị nội dung (CMS – Content
Management System
). Với WordPress, bạn có thể sáng tạo được
một trang Web dành cho riêng bạn vì WordPress không chỉ cung
cấp một lượng lớn các trang Web về lĩnh vực kinh doanh và blog,
mà còn là cách phổ biến nhất để tạo một cửa hàng Thương mại
điện tử! Với nền tảng WordPress, bạn có thể khai thác được từ quy
mô từ nhỏ đến lớn như trang web kinh doanh, cửa hàng thương
mại điện tử, blog, danh mục đầu tư, sơ yếu lý lịch, diễn đàn, mạng
xã hội, trang web thành viên, và còn nhiều trang khác nữa.

WordPress và những con số

Chiếm 26% tổng số lượng Website trên thế giới. Do đó, cứ một trong bốn website mà bạn truy cập có khả năng được cung cấp bở WordPress (Powered by WordPress). 

WordPress đã được dịch sang 169 ngôn ngữ trên thế giới.

WordPress chiếm 60% trên tổng số 100% các Website sử dụng mã nguồn CMS.

Được sử dụng bởi 60 triệu trang Web, bao gồm 33.6% trong số 10 triệu Web hàng đầu tính đến tháng 4 năm 2024.

Lý do bạn nên chọn WordPress

1. Cộng đồng

Vì wordpress là phần mềm nguồn mở và được miễn phí 100%, bạn có thể dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu về wordpress hơn. Do một mã nguồn CMS phổ biến nhất thế giới, nên bạn có thể được hỗ trợ một cách dễ dàng thông qua cộng đồng đông đảo sử dụng WordPress. 

Với mã nguồn mở CMS phổ biến nhất trên thế giới và được miễn phí 100%,bạn có thể tiếp cận và tìm hiểu WordPress một cách dễ dàng. Thêm vào đó, theo thời gian, người dùng WordPress ngày càng đông đảo và tạo nên 1 cộng đồng. Vì vậy mà bạn có thể dễ dàng học hỏi , nhận được sự hỗ trợ một cách dễ dàng thông qua cộng đồng đó.

2. Plugin hỗ trợ

Thông qua Plugin, WordPress đã cho bạn những tính năng thông dụng nhất để bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên để có thêm những tính năng mới, bạn phải cài đặt thêm cho WordPress.

3. Giao diện

Với vài cú “click” bạn đã có thể tiếp cận với hệ thống giao diện cực kì phong phú của WordPress (bao gồm trả phí lẫn miễn phí). Với nhiều lựa chọn tùy thích thì bạn đã có thể chọn cho mình những giao diện phù hợp nhất cho Website của bạn.

4. Ngôn ngữ

Nếu ngôn ngữ là một trong những trở ngại của bạn, thì khi đến với WordPress, bạn có thể thỏa sức tìm hiểu bằng chính ngôn ngữ “mẹ đẻ”. WordPress đã hỗ trợ 169 ngôn ngữ trên toàn thế giới, bao gồm cả Tiếng Việt.

5. Làm đa dạng Website

Ngày trước, WordPress dùng để tạo blog cá nhân.Tuy nhiên,theo thời gian, bạn có thể sáng tạo được một trang Web dành cho riêng bạn vì WordPress không chỉ cung cấp một lượng lớn các trang Web về lĩnh vực kinh doanh và blog, mà còn là cách phổ biến nhất để tạo một cửa hàng Thương mại điện tử! Với nền tảng WordPress, bạn có thể khai thác được từ quy mô từ nhỏ đến lớn như trang web kinh doanh, cửa hàng thương mại điện tử, blog, danh mục đầu tư, sơ yếu lý lịch, diễn đàn, mạng xã hội, trang web thành viên, và còn nhiều trang khác nữa.

Cách thức hoạt động

Để hoạt động, WordPress phải được cài đặt trên máy chủ web, một phần của dịch vụ lưu trữ Internet như WordPress.com hoặc máy tính chạy gói phần mềm WordPress.org để tự phục vụ như một máy chủ mạng (hosting). Một máy tính cục bộ có thể được sử dụng cho mục đích học tập và kiểm tra người dùng đơn lẻ.

Đặc biệt, để host website, bạn cần phải đăng kí tên miền và thuê web hosting. WordPress trở nên ngày càng phổ biến, nhiều nhà cung cấp dịch vụ còn làm ra những gói dành riêng cho WordPress (WordPress hosting) để hoàn thiện và tối ưu cho Website. WordPress hosting giúp các bạn đang tìm hiểu về WordPress mà những bạn là freelancer hoặc chuẩn bị startup có thể lựa chọn được gói hosting phù hợp nhất. 

Kết luận

WordPress đang là cộng đồng người dùng lớn trên toàn thế giới với những tính năng kể trên, bạn đã có thể biết được những khái niệm về Wordpress trước khi sử dụng để được kết quả tốt nhất.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top