VPS Là Gì? Sử dụng VPS như thế nào hiệu quả ?

Hãy giả sử bạn có sự hiện diện trực tuyến đáng kể và trang web của bạn có được lưu lượng truy cập khá. Doanh nghiệp của bạn đang mở rộng và bạn đã vượt xa kế hoạch lưu trữ được chia sẻ mà bạn đã mua nhiều năm trước. Bạn cần một gói lưu trữ web tốt hơn, cung cấp hiệu suất cao hơn, bảo mật tốt hơn và kiểm soát nhiều hơn đối với trang web của bạn – tốt nhất là với giá cả phải chăng.

Trong trường hợp này, bạn có thể muốn xem lưu trữ VPS như một giải pháp tốt cho trang web của công ty bạn cần.

VPS là gì?

VPS (Virtual Private Server) là các trang web được lưu trữ trên loại máy chủ này sẽ có được một bộ tài nguyên và hệ điều hành dành riêng cho người dùng. Về cơ bản, một VPS là một máy chủ vật lý mà được chia thành các không gian khác nhau, với các tài nguyên chuyên dụng được gán cho từng vị trí.

Không giống như shared hosting, các trang web trên VPS lưu trữ nói chung sẽ không bị ảnh hưởng bất lợi bởi sự tăng đột biến của lưu lượng truy cập hoặc sử dụng tài nguyên của trang web khác – và bạn sẽ không phải lo lắng về việc tài khoản của mình bị treo chỉ vì bạn đã vượt quá mức cho phép CPU của bạn đến các trang web khác trên cùng một máy chủ được chia sẻ.

Lợi ích và bất lợi của VPS

Lợi ích

Có nhiều lợi thế khi sử dụng dịch vụ lưu trữ VPS. Danh sách dưới đây bao gồm năm lợi ích hàng đầu trong số này:

  • Lưu trữ VPS giống như Shared Hosting nhưng mang lại cho bạn hiệu suất cao hơn nhiều. Nó bao gồm khả năng lưu lượng tuyệt vời, nhiều không gian lưu trữ hơn và các tính năng khác phù hợp cho các dự án khác nhau.
  • Một trong những lợi thế lớn nhất của lưu trữ VPS là giá của nó. Bạn nhận được nhiều tính năng thường chỉ có sẵn cho những người có máy chủ chuyên dụng nhưng với mức giá thấp hơn nhiều. Nếu bạn có một doanh nghiệp đang phát triển và cần một giải pháp lưu trữ web ổn định, thì lưu trữ VPS có lẽ là lựa chọn tốt nhất.
  • Lưu trữ VPS có xu hướng rất cao, bạn chỉ trả tiền cho các tính năng mà bạn sẽ cần và bạn luôn có thể trao đổi các hệ điều hành và ứng dụng máy chủ cho những lựa chọn của bạn.
  • Nhiều nhà cung cấp cung cấp hỗ trợ kỹ thuật tuyệt vời và dịch vụ quản lý VPS. Không giống như các máy chủ chuyên dụng – đòi hỏi bạn phải thu hút nhân viên được đào tạo chuyên sâu để xử lý thiết bị và phần mềm của bạn – lưu trữ VPS không yêu cầu nhiều kiến ​​thức kỹ thuật.
  • Lưu trữ VPS cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn không gian ảo của mình so với lưu trữ được chia sẻ.

Bất lợi

Tất cả các tùy chọn lưu trữ web cũng có một số nhược điểm. Dưới đây là một số nhược điểm của lưu trữ VPS:

  • Mặc dù bạn có nhiều quyền kiểm soát máy chủ với lưu trữ VPS hơn so với shared hosting, bạn vẫn không có quyền kiểm soát đối với nhiều chức năng quan trọng. Những hạn chế này sẽ được cảm nhận đặc biệt bởi các hoạt động ở quy mô doanh nghiệp với các yêu cầu bảo mật và quyền riêng tư nghiêm ngặt (như các cơ sở chăm sóc sức khỏe). Bạn chỉ sở hữu một phần của máy chủ và mặc dù phần đó có thể lớn, nhưng cuối cùng mọi thứ đều được kiểm soát bởi nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web.
  • Vì trang web của bạn sẽ vẫn được đặt trên một máy chủ vật lý duy nhất, nên máy chủ đó dễ bị mất điện hoặc tấn công. Mặc dù trang web của bạn sẽ vẫn an toàn hơn trên VPS so với lưu trữ được chia sẻ, nhưng nếu máy chủ đó xảy ra sự cố, thì trang web của bạn cũng vậy.
  • So với dịch vụ cloud hosting, VPS có thể dễ dàng mở rộng. Ví dụ: nếu trang web của bạn gặp phải tình trạng tăng lưu lượng truy cập vào một đêm duy nhất trong tuần nhưng sau đó giảm xuống mức nhỏ giọt trong phần còn lại của tuần, bạn sẽ phải trả cho tất cả băng thông bổ sung đó ngay cả khi nó ngồi không sử dụng trong hầu hết các tuần.
  • So với shared hosting, giá lưu trữ VPS thường cao hơn nhiều. Nếu bạn đã vượt xa kế hoạch lưu trữ được chia sẻ của mình nhưng thiên đường đã tiến tới cần một máy chủ chuyên dụng, thì nó khá phổ biến để chùn bước khi bạn lần đầu tiên nhìn thấy giá của gói VPS.
  • VPS lưu trữ có thể phải đối mặt với một số vấn đề dịch vụ là tốt. Máy chủ web có thể giám sát không gian với suy nghĩ rằng người dùng của họ đã giành chiến thắng trước khi sử dụng tất cả các tài nguyên được phân bổ của họ. Nếu các tài nguyên này không được phân phối hợp lý, các sự cố có thể xảy ra khi một trang web nhất định bắt đầu sử dụng mức phụ cấp tối đa của các tài nguyên có sẵn. Điều này có thể không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web cụ thể này mà còn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của các tài khoản khác trên máy chủ.

Sử dụng VPS như thế nào hiệu quả ?

VPS phù hợp nhất cho các công ty vừa và nhỏ dự đoán số lượng khách truy cập ngày càng tăng hoặc cần tạo nhiều trang web. Nó cũng là một lựa chọn khả thi cho những người có mối quan tâm về bảo mật, chẳng hạn như các công ty có trang web dễ bị tấn công DDoS. Đây có thể là một trang web thương mại điện tử, một kênh truyền thông đa phương tiện phổ biến hoặc có lẽ một số trang web đơn giản được lưu trữ theo cùng một kế hoạch. Nếu bạn lên kế hoạch lưu trữ chia sẻ và các trang web của bạn trở nên chậm hơn rất nhiều, thì lưu trữ VPS có thể là một lựa chọn tốt để nâng cấp.

Lưu trữ VPS cũng tốt cho người dùng thích kiểm soát nhiều hơn môi trường máy chủ của họ. Mặc dù họ có thể không sử dụng hoặc không cần tất cả các tài nguyên có trong gói, họ vẫn sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho sự kiểm soát bổ sung do VPS cung cấp.

VPS là lựa chọn tốt nhất cho một trang web mở rộng nhanh chóng nếu bạn không cần các tùy chỉnh máy chủ rộng rãi. Bạn nên tham khảo quản trị trang web của bạn cho bất kỳ sửa đổi máy chủ.

Một số người dùng biết rằng họ muốn lưu trữ chuyên dụng, nhưng họ không có kiến ​​thức kỹ thuật cần thiết để quản lý. Lưu trữ VPS có thể là một lựa chọn khởi đầu tốt cho họ. Họ sẽ nhận được nhiều tính năng của lưu trữ dành riêng với giá cả phải chăng hơn. Họ có thể kiểm tra nó, thu thập thêm kiến ​​thức kỹ thuật trên đường đi và sau đó bất cứ khi nào họ cảm thấy sẵn sàng, họ có thể đổi sang một máy chủ chuyên dụng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top