Thẻ Meta Description là gì ? Cách sử dụng thẻ meta description hiệu quả trong SEO

Thẻ Meta Description là gì?

Mô tả meta là một thuộc tính HTML cung cấp một bản tóm tắt ngắn gọn về một trang web. Các công cụ tìm kiếm như Google thường hiển thị meta mô tả meta thường dài tới 160 ký tự trong kết quả tìm kiếm, nơi chúng có thể ảnh hưởng lớn đến tỷ lệ nhấp của người dùng.

Ví dụ đoạn Code

<head>
  <meta name="description" content="This is an example of a meta description. This will often show up in search results.">
</head>

Độ dài tối ưu

Các mô tả meta có thể có độ dài bất kỳ, nhưng Google thường cắt các đoạn mã thành ~ 155 trừ160 ký tự. Tốt nhất là giữ các mô tả meta đủ dài để chúng đủ mô tả, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên mô tả giữa 50 ký hiệu160. Hãy nhớ rằng độ dài “tối ưu” sẽ thay đổi tùy theo tình huống và mục tiêu chính của bạn là cung cấp giá trị và các lần nhấp chuột.

Định dạng tối ưu

Thẻ mô tả meta, mặc dù không được gắn với bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm, nhưng cực kỳ quan trọng trong việc thu hút người dùng nhấp từ SERPs. Những đoạn ngắn này là cơ hội của quản trị viên web để “quảng cáo” nội dung cho người tìm kiếm và cơ hội của người tìm kiếm để quyết định xem nội dung có phù hợp hay không và chứa thông tin họ đang tìm kiếm từ truy vấn tìm kiếm của họ.

Mô tả meta của một trang nên thông minh (đọc: theo cách tự nhiên, chủ động, không spam) sử dụng các từ khóa mà trang đang nhắm mục tiêu, nhưng cũng tạo ra một mô tả hấp dẫn mà người tìm kiếm sẽ muốn nhấp vào. Nó phải liên quan trực tiếp đến trang mà nó mô tả và duy nhất từ ​​các mô tả cho các trang khác.

Yếu tố xếp hạng của Google?

Google đã công bố vào tháng 9 năm 2009 rằng cả mô tả meta và từ khóa meta đều không ảnh hưởng đến thuật toán xếp hạng của Google cho tìm kiếm trên web.

Tuy nhiên, các mô tả meta có thể ảnh hưởng đến TLB của trang (tỷ lệ nhấp) trên Google, điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến khả năng xếp hạng của trang.

Vì lý do đó, trong số những người khác, điều quan trọng là phải nỗ lực vào các mô tả meta.

Cách sử dụng thẻ meta description hiệu quả trong SEO

Viết bản sao quảng cáo hấp dẫn

Thẻ mô tả meta phục vụ chức năng của bản sao quảng cáo. Nó thu hút độc giả đến một trang web từ SERP, và do đó là một phần rất rõ ràng và quan trọng của tiếp thị tìm kiếm. Phác thảo một mô tả hấp dẫn, dễ đọc bằng các từ khóa quan trọng có thể cải thiện tỷ lệ nhấp cho một trang web nhất định. Để tối đa hóa tỷ lệ nhấp trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, điều quan trọng cần lưu ý là Google và các công cụ tìm kiếm khác in đậm từ khóa trong mô tả khi chúng khớp với các truy vấn tìm kiếm. Văn bản in đậm này có thể thu hút ánh mắt của người tìm kiếm, vì vậy bạn nên kết hợp các mô tả của bạn với các cụm từ tìm kiếm càng sát càng tốt.

Tránh trùng lặp thẻ mô tả meta

Cũng như thẻ tiêu đề, điều quan trọng là các mô tả meta trên mỗi trang là duy nhất. Nếu không, bạn sẽ kết thúc với kết quả SERP trông như thế này:

Một cách để chống lại các mô tả meta trùng lặp là triển khai một cách năng động và có lập trình để tạo các mô tả meta duy nhất cho các trang tự động. Tuy nhiên, nếu có thể, không có thay thế cho một mô tả ban đầu mà bạn viết cho mỗi trang.

Không bao gồm dấu ngoặc kép

Bất kỳ dấu ngoặc kép thời gian nào được sử dụng trong HTML của một mô tả meta, Google sẽ cắt bỏ mô tả đó ở dấu ngoặc kép khi nó xuất hiện trên SERP. Để ngăn điều này xảy ra, cách tốt nhất của bạn là loại bỏ tất cả các ký tự không chữ và số khỏi các mô tả meta. Nếu dấu ngoặc kép là quan trọng trong mô tả meta của bạn, bạn có thể sử dụng thực thể HTML thay vì dấu ngoặc kép để ngăn cắt ngắn.

Đôi khi không nên viết mô tả meta

Mặc dù logic thông thường sẽ cho rằng việc viết một mô tả meta tốt hơn là để các công cụ quét một trang web nhất định, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Sử dụng quy tắc chung này để xác định xem bạn có nên viết mô tả meta của riêng mình hay không:

Nếu một trang đang nhắm mục tiêu giữa một và ba cụm từ hoặc cụm từ được tìm kiếm nhiều, hãy viết mô tả meta của riêng bạn nhắm mục tiêu đến những người dùng thực hiện các truy vấn tìm kiếm bao gồm các cụm từ đó.

Nếu trang đang nhắm mục tiêu lưu lượng truy cập dài (ba từ khóa trở lên), đôi khi có thể khôn ngoan hơn khi để các công cụ tự tạo mô tả meta. Lý do rất đơn giản: Khi các công cụ tìm kiếm tập hợp một mô tả meta, chúng luôn hiển thị các từ khóa và cụm từ xung quanh mà người dùng đã tìm kiếm. Nếu quản trị viên web viết một mô tả meta vào mã của trang, những gì họ chọn để viết thực sự có thể làm mất đi sự liên quan mà các công cụ tạo ra một cách tự nhiên, tùy thuộc vào truy vấn.

Một cảnh báo để cố tình bỏ qua các thẻ mô tả meta: Hãy nhớ rằng các trang chia sẻ xã hội như Facebook thường sử dụng thẻ mô tả meta của trang làm mô tả xuất hiện khi trang được chia sẻ trên trang của họ. Nếu không có thẻ meta mô tả, các trang web chia sẻ xã hội có thể chỉ cần sử dụng văn bản đầu tiên họ có thể tìm thấy. Tùy thuộc vào văn bản đầu tiên trên trang của bạn, điều này có thể không tạo ra trải nghiệm người dùng tốt cho những người gặp phải nội dung của bạn thông qua chia sẻ xã hội.

Công cụ tìm kiếm sẽ không luôn sử dụng mô tả meta của bạn

Trong một số trường hợp, các công cụ tìm kiếm có thể ghi đè mô tả meta mà quản trị viên web đã chỉ định trong HTML của trang. Chính xác khi điều này xảy ra là không thể đoán trước, nhưng nó thường xảy ra khi Google không nghĩ rằng mô tả meta hiện có trả lời đầy đủ truy vấn của người dùng và xác định một đoạn trích từ trang đích phù hợp hơn với truy vấn của người tìm kiếm.

Kết luận

Meta Description là một phần quan trọng trong SEO trang web của bạn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý đến những lưu ý mà mình đã nói trên như tối ưu độ dài hay tối ưu định dạng. Đến đây thì mình tin chắc rằng bạn đã có thể tự viết cho mình một Meta Description cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top