Sitemap là gì ? Cách tạo file Sitemap nhanh

Ngay cả khi bạn không có nhiều kinh nghiệm (hoặc bất kỳ) về phát triển web, rất có thể bạn đã nghe nói về Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Đây là một thuật ngữ rộng cho một danh sách lớn các kỹ thuật có thể cải thiện thứ hạng của trang web của bạn trong các công cụ tìm kiếm. Nhiều chiến lược SEO mà bạn sẽ nghe được tập trung vào các từ khóa – nhưng có những nhiệm vụ khác cũng quan trọng không kém.

Chẳng hạn, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền là tạo sơ đồ trang web. Đây là danh sách tất cả các URL trên trang web của bạn với một số thông tin về chúng. Những gì một bản đồ trang web làm là giúp công cụ tìm kiếm dễ hiểu và lập chỉ mục nội dung của bạn hơn. May mắn thay, bạn không cần phải có kiến thức đặc biệt để kết hợp chúng lại với nhau.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giải thích sơ đồ trang web chi tiết hơn và cách chúng hoạt động. Chúng tôi cũng sẽ chỉ cho bạn cách tạo một cái và cho Google biết về nó. Cùng bắt tay vào làm!

Sitemap là gì?

Có bao giờ bạn tự hỏi rằng Google làm cách nào để tìm kiếm Website và quyết định chúng được xếp hạng như thế nào? Chìa khóa chính là Googlebot – là một chương trình có 2 công việc cơ bản chính.

Googlebot khám phá trang web của bạn, chuyển từ trang này sang trang khác. Nhiệm vụ của nó là ghi lại thông tin về các liên kết khác nhau mà nó truy cập và cách chúng liên quan. Google sau đó sử dụng dữ liệu này để tạo kết quả tìm kiếm và xác định những gì tìm kiếm một phần nội dung cụ thể có liên quan nhất.

Với sự phổ biến rộng rãi của Google và tầm quan trọng của lưu lượng truy cập (công cụ tìm kiếm) nói chung, bạn sẽ muốn làm mọi thứ có thể để giúp bot này hiểu trang web của bạn. Đó là nơi mà sơ đồ trang web đi vào.

Sơ đồ trang web (còn được gọi là ‘XML sitemap’) là một tệp mà không ai trong số khách truy cập của bạn sẽ nhìn thấy. Nó được đánh dấu cho công cụ tìm kiếm chỉ nhìn vào và liệt kê ra mọi trang trên trang web của bạn. Hóa ra, tập tin đơn giản này là một công cụ vô cùng quý giá.

Lợi ích của việc sử dụng Sitemap

Về mặt kỹ thuật, bạn không cần một sơ đồ trang web. Với tốc độ Googlebot (và các bot công cụ tìm kiếm khác) hoạt động, chắc chắn sẽ không thể tự tìm và lập chỉ mục trang web của bạn. Tuy nhiên, điều đó không đảm bảo rằng nó sẽ nhìn thấy mọi thứ bạn muốn nó biết.

Một sơ đồ trang web làm giảm bớt mối quan tâm đó, bằng cách hoàn thành hai nhiệm vụ chính:

  • Nó đã tạo thành một danh sách tất cả các trang trên trang web của bạn để Googlebot chắc chắn sẽ tìm thấy và khám phá mọi thứ.
  • Một sơ đồ trang web bao gồm ‘siêu dữ liệu, – hoặc thông tin theo ngữ cảnh về mỗi trang. Dữ liệu này cho các bot biết cách các trang được tổ chức và liên quan với nhau, khi chúng được cập nhật lần cuối, v.v.

Sơ đồ trang web rất cần thiết để đảm bảo rằng Googlebot nhìn thấy tất cả nội dung bạn cung cấp và hiểu cách thức tổ chức. Vì những lý do đó, việc tạo một cái cho trang web của bạn là rất quan trọng. May mắn thay, điều này rất khó để làm.

Tự tạo Sitemap cho Website của bạn

Vì hầu hết các trang web không được chuẩn bị với sơ đồ trang web, bạn sẽ cần phải tạo một sitemap. Có một số cách để làm điều này, các tùy chọn phổ biến nhất là:

  • Xây dựng sơ đồ trang web bằng tay. Điều này có lợi thế là cho phép bạn tùy chỉnh sơ đồ trang web của mình, nhưng chỉ được khuyến nghị cho các nhà phát triển web có kinh nghiệm.
  • Sử dụng một công cụ được cung cấp bởi nền tảng trang web của bạn. Rất nhiều nhà xây dựng trang web và Hệ thống quản lý nội dung (CMS) cung cấp các công cụ hoặc tiện ích bổ sung mà bạn có thể sử dụng để tạo sơ đồ trang web. Chẳng hạn, người dùng WordPress có thể tải xuống và cài đặt một plugin chuyên dụng sẽ thực hiện công việc nhanh chóng.
  • Sử dụng một trình tạo sitemap trực tuyến. Các công cụ này là một lựa chọn tuyệt vời. Bạn không cần phải cài đặt thêm bất cứ thứ gì trên trang web của mình và quá trình này thường nhanh chóng và đơn giản.

Để minh họa tùy chọn cuối cùng và linh hoạt nhất, chúng ta hãy xem qua trình tạo XML-Sitemap:

Công cụ này dễ dàng sử dụng, miễn phí nếu Website của bạn chứa dưới 500 trang. Tất cả những gì bạn cần làm là nhập URL của bạn vào đầu trang, sau đó chọn Start (Bắt đầu).Trình tạo sẽ thu thập dữ liệu trang web của bạn, sẽ mất vài phút (tùy thuộc vào kích thước trang web của bạn):

Sau đó bạn sẽ được cấp 1 trang tóm tắt, như hình bên dưới:

Bạn có thể chọn nút ‘View Full XML Sitemap’ để xem Sitemap của bạn trông như thế nào:

Sau đó, chọn ‘Dowload Your XML Sitemap File’ để lưu vào máy tính. Sau đó, tất cả những gì bạn phải làm là tải tệp lên thư mục gốc của trang web của bạn.

Làm cách nào để Google có thể biết được Sitemap mới của bạn?

Bước cuối cùng này là kỹ thuật tùy chọn. Nếu bạn tạo một sơ đồ trang web và tải nó lên trang web của mình, Googlebot sẽ tìm thấy nó cuối cùng. Tuy nhiên, bạn có thể tăng tốc quá trình và nhắc bot xem xét thông tin mới này sớm hơn. Để làm điều đó, bạn sẽ cần thêm sitemap của mình vào Google Search Console:

Đây là bảng điều khiển cung cấp một số công cụ tiện dụng để quản lý trang web của bạn. Nó hoàn toàn miễn phí và tất cả những gì bạn cần là một tài khoản Google. Nếu trước đó, bạn đã sử dụng Search Console trước đó, trước tiên bạn cần thêm trang web của mình làm tài sản mới.

Sau đó, chọn trang web của bạn từ trang chính của Search Console:

Bạn sẽ được đưa đến một bảng điều khiển trung tâm, nơi bạn sẽ muốn điều hướng đến Crawl> Sitemap:

Chọn nút Add/Test Sitemap, đăng nhập URL nơi mà chứa Sitemap của bạn, và Submit:

Sau đó, nếu bạn tải lại trang, bạn sẽ thấy danh sách sitemap mới:

Kết luận

SEO hiệu quả liên quan đến nhiều hơn là chỉ sử dụng từ khóa trên trang web của bạn. Nó cũng yêu cầu cung cấp cho các công cụ tìm kiếm như Google tất cả thông tin họ cần để hiểu nội dung của bạn.

Tạo sơ đồ trang web là một trong những cách đơn giản và tốt nhất để làm điều đó. Danh sách các trang này sẽ báo cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm mọi thứ họ cần biết về cấu trúc và các trang của bạn. Như chúng tôi đã thấy, bạn có thể dễ dàng xây dựng sơ đồ trang web bằng trình tạo trực tuyến. Sau đó, bạn sẽ chỉ cần tải nó lên trang web của mình và thêm nó vào Google Search Console để tăng tốc quá trình thu thập thông tin.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top