Server là gì?

Server là gì?

Server (hay còn được gọi là máy chủ) là một thiết bị phần mềm hoặc phần cứng chấp nhận và đáp ứng các yêu cầu được thực hiện qua mạng. Thiết bị thực hiện yêu cầu và nhận được phản hồi từ máy chủ, được gọi là máy khách. Trên Internet, thuật ngữ “máy chủ” thường dùng để chỉ hệ thống máy tính nhận yêu cầu tài liệu web và gửi thông tin được yêu cầu cho khách hàng.

Máy chủ dùng để làm gì?

Máy chủ được sử dụng để quản lý tài nguyên mạng.

Ví dụ: Người dùng có thể thiết lập máy chủ để kiểm soát quyền truy cập vào mạng, gửi / nhận e-mail, quản lý công việc in hoặc lưu trữ trang web. Họ cũng thành thạo trong việc thực hiện các tính toán cường độ cao. Một số máy chủ được cam kết thực hiện một nhiệm vụ cụ thể, thường được gọi là chuyên dụng. Tuy nhiên, nhiều máy chủ ngày nay là các máy chủ được chia sẻ có thể chịu trách nhiệm về e-mail, DNS, FTP và thậm chí nhiều trang web trong trường hợp máy chủ web.
 

Tại sao máy chủ luôn trực tuyến?

Bởi vì chúng thường được sử dụng để cung cấp các dịch vụ liên tục được yêu cầu, hầu hết các máy chủ không bao giờ bị tắt. Do đó, khi máy chủ bị lỗi, chúng có thể khiến người dùng mạng và công ty gặp nhiều vấn đề. Để giảm bớt những vấn đề này, các máy chủ thường được thiết lập để có khả năng chịu lỗi.

Ví dụ của máy chủ

Các ví dụ sau đây chứa những đường dẫn của các máy chủ khác nhau.

Cách để những máy tính khác kết nối với máy chủ?

Với mạng cục bộ, máy chủ kết nối với bộ định tuyến hoặc chuyển đổi mà tất cả các máy tính khác trên mạng sử dụng. Sau khi kết nối với mạng, các máy tính khác có thể truy cập máy chủ đó và các tính năng của nó. Ví dụ: với máy chủ web, người dùng có thể kết nối với máy chủ để xem trang web, tìm kiếm và liên lạc với những người dùng khác trên mạng.

Một máy chủ Internet hoạt động giống như một máy chủ mạng cục bộ, nhưng ở quy mô lớn hơn nhiều. Máy chủ được gán địa chỉ IP bởi InterNIC hoặc bởi máy chủ web.

Thông thường, người dùng kết nối với máy chủ bằng tên miền của nó, được đăng ký với công ty đăng ký tên miền. Khi người dùng kết nối với tên miền (chẳng hạn như “themefull.com”), tên đó sẽ được dịch tự động sang địa chỉ IP của máy chủ bằng trình phân giải DNS.

Tên miền giúp người dùng dễ dàng kết nối với máy chủ hơn, vì tên này dễ nhớ hơn địa chỉ IP. Ngoài ra, tên miền cho phép nhà điều hành máy chủ thay đổi địa chỉ IP của máy chủ mà không làm gián đoạn cách người dùng truy cập máy chủ. Tên miền luôn có thể giữ nguyên, ngay cả khi địa chỉ IP thay đổi.

Servers được lưu trữ ở đâu?

Trong môi trường kinh doanh hoặc công ty, một máy chủ và các thiết bị mạng khác thường được lưu trữ trong tủ quần áo hoặc nhà kính. Những khu vực này giúp cách ly các máy tính và thiết bị nhạy cảm khỏi những người không nên truy cập vào chúng.

Các máy chủ ở xa hoặc không được lưu trữ tại chỗ được đặt trong một trung tâm dữ liệu. Với các loại máy chủ này, phần cứng được quản lý bởi một công ty khác và được cấu hình từ xa bởi bạn hoặc công ty của bạn.

Một máy tính có thể làm máy chủ được không?

Bất kỳ máy tính nào, ngay cả máy tính để bàn gia đình hoặc máy tính xách tay, đều có thể hoạt động như một máy chủ với phần mềm phù hợp. Ví dụ: bạn có thể cài đặt chương trình máy chủ FTP trên máy tính để chia sẻ tệp giữa những người dùng khác trên mạng của bạn.

Mặc dù có thể để máy tính ở nhà của bạn hoạt động như một máy chủ, hãy ghi nhớ những ý tưởng sau đây.

  • Máy tính của bạn và phần mềm máy chủ liên quan phải luôn chạy để có thể truy cập được.
  • Khi máy tính của bạn hoạt động như một máy chủ và được người khác sử dụng, tài nguyên của nó (ví dụ: xử lý và băng thông) sẽ bị lấy khỏi những gì bạn có sẵn để làm những việc khác.
  • Kết nối máy tính với mạng và Internet có thể mở máy tính của bạn ra các kiểu tấn công mới.
  • Nếu dịch vụ bạn đang cung cấp trở nên phổ biến, một máy tính thông thường có thể không có các tài nguyên cần thiết để xử lý tất cả các yêu cầu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top