Ngữ lập trình PHP là gì? Toàn tập về PHP

PHP là ngôn ngữ lập trình và lập trình phía máy chủ, nguồn mở mà chủ yếu sử dụng để phát triển web. Phần lớn phần mềm WordPress cốt lõi được viết bằng PHP, điều này làm cho PHP trở thành ngôn ngữ rất quan trọng đối với cộng đồng WordPress. Một số người muốn tuyên bố rằng PHP là ngôn ngữ lập trình đã chết nhưng điều đó không đúng.

Có nhiều phiên bản PHP khác nhau mà bạn có thể cài đặt trên máy chủ của mình, với PHP 7.3 mới hơn cung cấp các cải tiến hiệu suất đáng kể.

Trong bài đăng này, mình sẽ giải thích thêm về ý nghĩa của máy chủ bên phía máy chủ và cách thức hoạt động của PHP. Sau đó, chúng tôi sẽ chuyển sang một số cách mà PHP đặc biệt áp dụng cho các trang web WordPress.

PHP hoạt đông như thế nào?

Trong định nghĩa ngắn gọn ở trên, bạn đã học được rằng PHP là ngôn ngữ phía máy chủ. Nhưng thực tế, bên phía máy chủ có nghĩa là gì? Phía máy chủ có nghĩa là tất cả quá trình xử lý xảy ra trên máy chủ web của bạn trước khi mọi thứ được gửi đến trình duyệt khách truy cập của bạn.

Dưới đây là một ví dụ. Nói rằng ai đó truy cập trang web WordPress của bạn. Trước khi gửi bất kỳ tệp nào cho khách truy cập đó, trước tiên, máy chủ của bạn sẽ chạy mã PHP có trong lõi WordPress và mọi chủ đề / plugin bạn đã cài đặt trên trang web của mình.

Sau đó, khi máy chủ của bạn đã xử lý mã, nó sẽ cung cấp đầu ra của tất cả PHP đó (đó là mã HTML mà trình duyệt của khách truy cập thực sự nhận được).

Kết quả cuối cùng là không giống như HTML, khách truy cập trang web của bạn sẽ không bao giờ thấy mã PHP cung cấp cho trang web WordPress của bạn. Họ sẽ chỉ xem mã đã được xử lý mà máy chủ của bạn cung cấp cho trình duyệt của họ.

PHP 5 và PHP 7

Theo W3Techs, PHP được sử dụng bởi hơn 83% tất cả các trang web sử dụng ngôn ngữ lập trình phía máy chủ, với ASP.NET đứng ở vị trí thứ hai với hơn 13% thị phần.

Giống như các ngôn ngữ lập trình khác, có các phiên bản PHP khác nhau mà bạn có thể sử dụng. PHP 5 là phiên bản cũ hơn của PHP sắp hết hạn sử dụng. PHP 5.6, phiên bản PHP 5 gần đây nhất, không còn nhận được hỗ trợ tích cực và sẽ ngừng nhận hỗ trợ bảo mật bắt đầu vào năm 2024.

PHP 7, phiên bản mới nhất, cung cấp các cải tiến đáng kể về hiệu năng và bảo mật.

PHP sử dụng trong WordPress như thế nào?

Nếu bạn tải xuống bản sao WordPress mới nhất từ WordPress.org, bạn có thể mở tệp ZIP để thấy rằng hầu hết các tệp WordPress cốt lõi được bao gồm là PHP:

Tương tự, bất kỳ chủ đề nào bạn cài đặt sẽ bao gồm một loạt các tệp PHP (ảnh chụp màn hình bên dưới là chủ đề Twenty Seventeen mặc định):

Và bất kỳ plugin nào bạn cài đặt cũng sẽ chủ yếu là PHP:

Ngoài việc sử dụng PHP cho các tệp cốt lõi của nó, WordPress còn bao gồm một số lượng lớn các hàm, hook, class và phương thức mà bạn hoặc nhà phát triển có thể sử dụng để mở rộng chức năng WordPress của Google theo nhiều cách hữu ích.

Ví dụ: một trong những hàm được biết đến nhiều nhất là the_content ();. Mặc dù đoạn trích nhỏ này trông đủ ngây thơ, nhưng thực tế, chủ đề của bạn sử dụng để hiển thị toàn bộ nội dung của từng bài đăng trên blog của bạn.

Một đoạn nhỏ đó có thể biến thành một bài đăng blog 10.000 từ sau khi máy chủ web của bạn xử lý xong mã PHP. Các hàm, hook, class và phương thức này là một phần quan trọng giúp WordPress linh hoạt.

Kết luận

Đây là những điều cơ bản nhất giúp bạn trong quá trình học PHP cũng như WordPress.Thậm chí chỉ cần học các chức năng PHP WordPress phổ biến nhất sẽ giúp bạn nhanh chóng thực hiện một số điều chỉnh dễ dàng cho trang web WordPress của bạn.

Và nếu bạn muốn phát triển các chủ đề và plugin WordPress của riêng mình, học PHP là điều cần thiết.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top