PHP là gì ? Ngôn ngữ PHP có tốt không?

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau giúp chúng ta phát triển các ứng dụng Web kể từ khi Internet ra đời. Và một trong những công nghệ Web phổ biến và đáng tin cậy nhất mà bạn sẽ nghe đến là PHP. Vậy PHP là gì? Làm thế nào để sử dụng PHP trong phát triển Web? Và các thành phần chính của PHP?

PHP là gì?

PHP là viết tắt của bộ xử lý siêu văn bản. Nó là một ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ nguốn dành cho việc phát triển nội dung Web động.

Kịch bản phía máy chủ có nghĩa là tập lệnh PHP được hiển thị trên máy chủ và nội dung tĩnh như CSS, HTML và JavaScript được gửi đến trình duyệt của người dùng. Do nó chạy trên máy chủ lưu trữ, nên người dùng cuối không thể kiểm tra tập lệnh PHP trong trình duyệt web. Bất cứ ai có quyền truy cập vào máy chủ đều có thể theo dõi mã nguồn được viết bằng PHP. Và tính năng này làm cho nó, một ngôn ngữ phụ trợ.

PHP tương thích với tất cả các hệ điều hành hàng đầu như Windows, Linux, MAC OS và nhiều hệ điều hành khác. Tương tự, nó cũng tương thích với tất cả các máy chủ web phổ biến như Apache và IIS. Bạn có thể thuận tiện nhúng PHP với HTML (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) và nó tạo ra hoàn hảo các trang web động cho các ứng dụng thương mại điện tử và ứng dụng cơ sở dữ liệu. Phiên bản mới nhất của PHP 7 cung cấp khả năng tương thích và hiệu suất tuyệt vời. Nếu bạn đang sử dụng một hệ thống quản lý nội dung, việc nâng cấp phiên bản PHP của bạn lên bản mới nhất rất được khuyến khích. Dưới đây là hướng dẫn cách nâng cấp WordPress lên PHP 7 để có được sự trôi chảy.

PHP dùng để làm gì?

PHP đi kèm với rất nhiều lợi ích cho phép bạn cung cấp một ứng dụng tuyệt vời. Không chỉ là nguồn mở mà còn giàu tính năng và bao gồm tất cả các chức năng tạo ra một cơ sở hiệu quả cho dự án của bạn. Nó hoàn toàn dễ dàng để cài đặt và thiết lập. Đó là lý do nổi bật tại sao PHP là ngôn ngữ kịch bản tốt nhất để làm việc. Tuy nhiên, khả năng tuyệt đối của nó nằm ở khả năng truy cập cơ sở dữ liệu. Nó có thể truy cập hơn 20 cơ sở dữ liệu riêng biệt (tất nhiên là cả MySQL) và có sức mạnh to lớn để lưu trữ thông tin, tùy thuộc vào đầu vào của người dùng.

Đặc điểm của PHP

Mã nguồn mở

PHP là một ngôn ngữ lập trình nguồn mở, có nghĩa là nó có sẵn để sử dụng. Trong khi đó, nó hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người. Và bạn có thể liên lạc với cộng đồng PHP để được giúp đỡ nếu có bất kỳ cơ hội nào bạn không thể tìm ra vấn đề, hãy kết nối với cộng đồng để được giúp đỡ.

Đa nền tảng

Tất cả các hệ điều hành chính như Windows, Linux, Unix, Mac OS, Solaris, v.v. Ngoài ra, nó hỗ trợ hỗ trợ cho các máy chủ web khác nhau như Apache và IIS và các gói cơ sở dữ liệu. Bất kỳ nhà phát triển nào đang làm việc với nó đều có quyền tự do hoàn toàn để chọn bất kỳ hệ điều hành cũng như máy chủ web nào mình chọn. Tích hợp liền mạch với các công nghệ khác như HTML, Java mang đến cho bạn trải nghiệm web dễ dàng.

Dễ dàng sử dụng

Nó là một ngôn ngữ kịch bản đơn giản, sạch sẽ và có phương pháp. Cú pháp của PHP rất chu đáo và thuận tiện để sử dụng. Và đây là lý do chính tại sao nó cũng cực kỳ phổ biến đối với người dùng mới. Bất cứ ai cũng có thể nhanh chóng tìm ra các chức năng và tính năng.

Tốc độ tải nhanh

Tốc độ là một yếu tố thiết yếu và đặc điểm kỹ thuật hàng đầu để phát triển web. Nếu trang web của bạn có thể tải nhanh, thì tỷ lệ thoát trang sẽ thấp hơn. Và chắc chắn đó là một tin tốt cho bất kỳ nhà phát triển web nào. PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình nhanh nhất. Cần ít thời gian hơn để thiết lập kết nối với cơ sở dữ liệu và tìm nạp các tệp có liên quan khác để cung cấp kết quả mong muốn trong thời gian ít nhất có thể.

Lý do để chọn PHP hơn bất kỳ ngôn ngữ kịch bản lệnh nào khác là gì?

PHP đang tiến lên trong lĩnh vực phát triển web và tất cả các đối thủ khác đang trải qua một thời gian khó khăn vì nó. Và các khung công tác PHP tốt nhất đang giúp cho các nhà phát triển thiết kế và phát triển web dễ dàng hơn. Chà, tôi không thiên vị đối với PHP, trên thực tế, có nhiều lý do đáng kể để nói như vậy. Và dưới đây là một số lý:

  • Nó là một ngôn ngữ kịch bản mã nguồn mở. Vì vậy, bạn không cần phải suy nghĩ nhiều trước khi sử dụng nó.
  • Bạn sẽ nhận được một cộng đồng lớn để nhận trợ giúp.
  • Một đường cong học tập dễ dàng so với các ngôn ngữ kịch bản khác.
  • Hầu như mọi máy chủ lưu trữ web đều hỗ trợ PHP theo mặc định.
  • Đó là một giải pháp hiệu quả chi phí để làm việc với.
  • Các bản cập nhật thường xuyên giúp PHP luôn cập nhật công nghệ mới.
  • Vì nó là ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ, nên nó chỉ cần được cài đặt trên máy chủ. Người dùng không bắt buộc phải cài đặt nó trong các hệ thống cụ thể của họ, chỉ một trình duyệt web là đủ cho họ.
  • Đó là đa nền tảng có nghĩa là bạn có thể tự do triển khai ứng dụng của mình trên bất kỳ nền tảng nào bạn chọn.
  • Nó hỗ trợ mạnh mẽ cho nhiều cơ sở dữ liệu bao gồm cả MySQL.

Kết luận

Như mình đã đề cập trước đó trong bài viết rằng PHP là một ngôn ngữ lập trình linh hoạt và phù hợp nhất cho cả người mới bắt đầu và các chuyên gia. Tuy nhiên, có một chút ít học hỏi nhưng tôi chắc chắn rằng bất kỳ ai tham gia vào lĩnh vực kỹ thuật số sẽ không để lại cơ hội làm việc với ngôn ngữ linh hoạt đáng kinh ngạc này. Mỗi ngôn ngữ hiện đại có tập hợp các tính năng riêng mà không nhất thiết phải là một sự thay thế lý tưởng cho bạn. PHP, giống như bất kỳ ai trong số họ, kêu gọi sự hiểu biết đầy đủ để xác định liệu nó có hợp lý với bạn hay không.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top