Phần mềm ERP ứng dụng hoạch định và quản lý nguồn lực của doanh nghiệp

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu được phần mềm ERP là gì và nó hoạt động như thế nào trong công ty. Trong bài viết này, mình và các bạn sẽ cùng tìm hiểu thêm các ứng dụng và tính năng của phần mềm – “Ứng dụng hoạch định và quản lý nguồn lực của doanh nghiệp.”

Sơ lược về phần mềm ERP

Hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning – Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) giúp quản lý, vận hành các dự án, nhân sự và nhiều thứ khác.Thay vì làm các công việc thủ công, ERP được tự động hóa để có thể thực hiện một cách thật chính xác và tránh những sai sót không mong muốn.

Các công việc trong một doanh nghiệp có thể được tự động hóa bởi ERP bao gồm: 

  • Hỗ trợ mua bán hàng,
  • Kiểm tra tình trạng hàng tồn kho,
  • Các dự án đang khởi tạo và theo dõi.
  • Các quy trình giải quyết công việc giữa các phòng ban trong công ty

Tại sao cần sử dụng phần mềm ERP?

Thông tin đáng tin cậy

Trước đây, các doanh nghiệp khi muốn tổng kết, người ta thường phải dựa vào rất nhiều thông tin từ các phòng ban để sử dụng cho công ty do đó thường xảy ra các tình trạng sai sót thông tin,

Chính xác hơn

Vấn đề về tài chính luôn là vấn đề mà các công ty và doanh nghiệp luôn phải chú trọng và quan tâm nhiều nhất. Phần mềm ERP giúp cho các công ty giảm thiểu tối đa sai sót khi kiểm toán thủ công về tài chính trong các doanh nghiệp trong phần mềm kế toán và phân kế toán.

Nâng cấp, cải tiến hàng tồn kho

Phần mềm ERP cho phép các công ty theo dõi hàng tồn kho chính xác và xác định được mức hàng tồn kho tối ưu, nhờ đó mà giảm nhu cầu vốn lưu động và đồng thời giúp tăng hiệu quả sản xuất.

Quản lý nhân sự hiệu quả

Phân hệ quản lý nhân sự và tính lương giúp sắp xếp hợp lý các qui trình quản lý nhân sự và tính lương, do đó làm giảm chi phí quản lý đồng thời giảm thiểu các sai sót và gian lận trong hệ thống tính lương.

Quy trình kinh doanh được xác định rõ

Các phân hệ ERP thường yêu cầu công ty xác định rõ ràng các qui trình kinh doanh để giúp phân công công việc được rõ ràng và giảm bớt những rối rắm và các vấn đề liên quan đến các hoạt động tác nghiệp hàng ngày của công ty.

Nhà cung cấp ERP

Có rất nhiều cách để có được phần mềm ERP:

Lập trình

Ngày nay, có rất nhiều dịch vụ về viết phần mềm ERP theo yêu cầu. Do đó, các doanh nghiệp có thể đặt hàng thông qua các dịch vụ đó để có thể làm giảm thiểu các chi phí không cần thiết. Tuy nhiên, có thể phát sinh chi phí để thay đổi, nâng cấp các tính năng trong phần mềm khi chúng bị trục trặc về sau.

Sử dụng các ERP có sẵn

Tại Việt Nam

Hiện nay các doanh nghiệp phần mềm tại Việt Nam chủ yếu chỉ cung cấp các phần mềm kế toán, hoặc phần mềm quản trị có qui mô nhỏ theo yêu cầu cụ thể của khách hàng.

Trên thế giới

Các nhà cung cấp sản phẩm ERP trung bình: SunSystems, Exact Globe 2000, MS Solomon, Navision, chào bán tại mức giá từ 200.000 đô la Mỹ trở lên;

• Các nhà cung cấp sản phẩm ERP cao cấp: SAP, Oracle Financials , People-Soft chào bán tại mức giá từ 500.000 ngàn đến vài triệu đô la Mỹ. Các sản phẩm ERP do nhà sản xuất nước ngoài đều sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, và kém tương thích với các tiêu chuẩn kế toán của Việt Nam. Đặc điểm này tạo không ít khó khăn cho các doanh nghiệp khi áp dụng ERP.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top