Malware là gì ? Làm gì khi website bị nhiễm Malware

Malware là gì?

Thuật ngữ Malware là một viết tắt của phần mềm độc hại (Malicious software). Nói một cách đơn giản, Malware là bất kỳ phần mềm nào được viết với mục đích làm hỏng thiết bị, đánh cắp dữ liệu và thường xuyên gây ra sự lộn xộn cho trang Web cũng như máy tính.

Malware thường được tạo ra bởi các nhóm hacker: Thông thường, họ thường tìm cách để kiếm tiền, bằng cách phát tán phần mềm hoặc bán cho người trả giá cao nhất trên Dark Web. Tuy nhiên, cũng có thể có những lý do khác để tạo ta Malware – nó có thể sử dụng như một công cụ phản đối, một cách để kiểm tra an ninh hay thậm chí là vũ khí chiến tranh giữa các chính phủ.

Cách thức hoạt động?

Nó có một danh mục rất rộng và phần mềm độc hại làm gì hoặc cách thức hoạt động của phần mềm độc hại từ tệp này sang tệp khác. Sau đây là danh sách các loại phần mềm độc hại phổ biến, nhưng hầu như không đầy đủ:

 • Virus: Giống như tên sinh học của chúng, virus tự gắn vào các tệp sạch và lây nhiễm các tệp sạch khác. Chúng có thể lây lan không kiểm soát, làm hỏng chức năng lõi của hệ thống và xóa hoặc làm hỏng các tệp. Chúng thường xuất hiện dưới dạng tệp thực thi (.exe).
 • Trojans: Loại phần mềm độc hại này ngụy trang thành phần mềm hợp pháp hoặc bị ẩn trong phần mềm hợp pháp đã bị giả mạo. Nó có xu hướng hành động kín đáo và tạo ra các cửa hậu trong bảo mật của bạn để cho các phần mềm độc hại khác vào.
 • Phần mềm gián điệp: Không có gì ngạc nhiên ở đây – phần mềm gián điệp là phần mềm độc hại được thiết kế để theo dõi bạn. Nó ẩn dưới nền và ghi chú những gì bạn làm trực tuyến, bao gồm mật khẩu, số thẻ tín dụng, thói quen lướt web, v.v.
 • Worms: Worms lây nhiễm toàn bộ mạng của các thiết bị, cục bộ hoặc trên internet, bằng cách sử dụng giao diện mạng. Nó sử dụng mỗi máy bị nhiễm liên tiếp để lây nhiễm cho người khác.
 • Ransomware: Loại phần mềm độc hại này thường khóa máy tính và các tệp của bạn và đe dọa sẽ xóa mọi thứ trừ khi bạn trả tiền chuộc.
 • Phần mềm quảng cáo: Mặc dù về bản chất không phải lúc nào cũng độc hại, phần mềm quảng cáo tích cực có thể làm suy yếu bảo mật của bạn chỉ để phục vụ quảng cáo của bạn – điều này có thể mang đến cho phần mềm độc hại khác một cách dễ dàng. Ngoài ra, hãy để đối mặt với nó: cửa sổ bật lên thực sự gây phiền nhiễu.
 • Botnet: Botnet là mạng của các máy tính bị nhiễm được tạo ra để hoạt động cùng nhau dưới sự kiểm soát của kẻ tấn công.

Cách chống lại Malware

Khi nói đến phần mềm độc hại, phòng ngừa tốt hơn là chữa bệnh. May mắn thay, có một số ý nghĩa thông thường, các hành vi dễ dàng giúp giảm thiểu cơ hội chạy vào bất kỳ phần mềm khó chịu nào.

 • Đừng tin tưởng người lạ: Kỹ thuật xã hội trực tuyến, có thể bao gồm các email lạ, cảnh báo đột ngột, hồ sơ giả mạo và các đề nghị gây tò mò, là phương pháp số 1 để phân phối phần mềm độc hại. Nếu bạn không biết chính xác nó là gì, thì hãy nhấn vào đây.
 • Kiểm tra lại tải xuống của bạn: Từ các trang web vi phạm bản quyền đến các cửa hàng chính thức, phần mềm độc hại thường ẩn nấp xung quanh. Vì vậy, trước khi tải xuống, hãy luôn kiểm tra kỹ xem nhà cung cấp có đáng tin hay không bằng cách đọc kỹ các đánh giá và nhận xét.
 • Nhận một trình chặn quảng cáo: Quảng cáo độc hại – nơi tin tặc sử dụng các biểu ngữ bị nhiễm hoặc quảng cáo bật lên để lây nhiễm thiết bị của bạn – đang gia tăng. Bạn có thể biết những quảng cáo nào là xấu: vì vậy, nó an toàn hơn khi chỉ chặn tất cả chúng bằng một trình chặn quảng cáo đáng tin cậy.
 • Cẩn thận nơi bạn duyệt: Phần mềm độc hại có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu, nhưng nó phổ biến nhất trong các trang web có bảo mật phụ trợ kém, như các trang web nhỏ, địa phương. Nếu bạn dính vào các trang web lớn, có uy tín, bạn sẽ giảm đáng kể nguy cơ gặp phải phần mềm độc hại.

Cách để phát hiện Malware

Một số loại phần mềm độc hại dễ phát hiện hơn các loại khác. Một số, như ransomware và phần mềm quảng cáo, làm cho sự hiện diện của chúng được biết đến ngay lập tức, bằng cách mã hóa các tệp của bạn hoặc bằng cách truyền phát quảng cáo vô tận vào bạn. Những người khác, như Trojans và phần mềm gián điệp, tìm cách trốn tránh bạn càng lâu càng tốt, nghĩa là họ có thể ở trên hệ thống của bạn một thời gian dài trước khi bạn nhận ra rằng họ hiện diện. Và sau đó, có những loại khác, như virus và sâu, có thể hoạt động bí mật trong một thời gian, trước khi các triệu chứng nhiễm trùng của chúng bắt đầu xuất hiện, chẳng hạn như đóng băng, xóa hoặc thay thế các tệp, tắt máy đột ngột hoặc bộ xử lý siêu hoạt động.

Cách chắc chắn duy nhất để phát hiện tất cả phần mềm độc hại trước khi lây nhiễm PC, Mac hoặc thiết bị di động của bạn là cài đặt phần mềm chống phần mềm độc hại, sẽ được đóng gói với các công cụ phát hiện và quét có thể bắt phần mềm độc hại hiện có trên thiết bị của bạn, cũng như chặn phần mềm độc hại. để lây nhiễm nó.

Cách để xóa Malware

Mỗi dạng phần mềm độc hại có cách lây nhiễm và làm hỏng máy tính và dữ liệu riêng, và vì vậy mỗi loại yêu cầu một phương pháp loại bỏ phần mềm độc hại khác nhau. Để bắt đầu, hãy xem các mẹo của chúng tôi để loại bỏ vi-rút và phần mềm độc hại.

Điều đó nói rằng, cách tốt nhất để được bảo vệ hoặc loại bỏ nhiễm trùng là sử dụng phần mềm chống phần mềm độc hại, thường được gọi là phần mềm chống vi-rút. Các công cụ loại bỏ phần mềm độc hại tốt nhất được bao gồm trong phần mềm chống vi-rút tiên tiến nhất và ngay cả những phần mềm miễn phí như AVG AntiVirus MIỄN PHÍ có tất cả những gì bạn cần để giữ an toàn trước các mối đe dọa phổ biến nhất.

Kết luận

Malware là một phần mềm độc hại nhầm mục đích xấu như lấy cắp thông tin, kiếm tiền, hay làm hại PC của bạn. Do đó bạn cần lưu ý để có thể bảo vệ chính mình cũng như PC của mình. Ngày nay, có rất nhiều phần mềm để tránh khỏi việc bị nhiễm Malware mà bạn nên tải về và cài đặt trên PC của mình.

Chúc các bạn thành công!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top