Hướng dẫn cách kiểm tra tên miền sắp hết hạn 2024

Đã bao giờ bạn tự hỏi về giới hạn của một trang Web không? Để có thể tìm ra một trang Web tồn tại trực tuyến được bao lâu, việc đầu tiên nên làm là xem khi tên miền được đăng ký đầu tiên. Tập đoàn Internet về tên và số được gán (ICANN) là một tập đoàn phi lợi nhuận duy trì phân bổ các tên miền cụ thể cấp quốc gia và có thể nói là cao cấp nhất. Có hơn hai ngàn công ty đã đăng ký với ICANN là nhà đăng ký được công nhận để bán tên miền. Chủ sở hữu trang web cần phải đăng ký tên miền với một trong những nhà đăng ký được công nhận này và liên tục gia hạn để giữ quyền sở hữu.

Bạn có thể kiểm tra tuổi thọ của bất kì tên miền nào một cách dễ dàng bằng cách xem xét bản ghi tên miền từ nhà đăng ký. Nhưng bạn cũng có thể dễ dàng tìm được tuổi thọ tên miền với các công cụ kiểm tên miền có sẵn trực tuyến.

Cách để kiểm tra tên miền

Có 3 cách miễn phí khác nhau để kiểm tra tên miền của bạn sắp hết hạn chưa là:

  • Sử dụng công cụ kiểm tra tuổi tên miền
  • Với công cụ WHOIS
  • Sử dụng wayback machine

1. Sử dụng công cụ kiểm tra tuổi tên miền

Như bạn có thể thấy, công cụ sẽ hiển thị cho bạn tuổi miền theo năm và ngày cùng với ba ngày sau:

  • Ngày tạo tên miền – ngày đầu tiên tên miền được đăng ký trực tuyến
  • Ngày cập nhật tên miền – ngày cuối cùng bản ghi tên miền đã được cập nhật với nhà đăng ký
  • Ngày hết hạn tên miền – ngày mà tên miền sẽ hết hạn
  • Ngày tạo tên miền sẽ giúp bạn hiểu, thời gian tồn tại của một tên miền trực tuyến. Ngay cả chủ sở hữu chuyển tên miền sang chủ sở hữu mới với một công ty đăng ký khác, ngày tạo sẽ vẫn giống như ngày đăng ký đầu tiên.

2. Công cụ WHOIS

Phương pháp thứ hai để kiểm tra độ tuổi của miền là sử dụng cơ sở dữ liệu tra cứu WHOIS. Chuyển đến trang công cụ tra cứu WHOIS miễn phí của chúng tôi, nhập tên miền vào hộp tìm kiếm và nhấp vào nút Nhận ngày WHOIS. Bạn sẽ nhận được tất cả các chi tiết của tên miền bao gồm cả ngày tạo. Kiểm tra phần “Creation Date” để tìm ngày tạo tên miền.

3. Sử dụng Wayback machine

Tùy chọn cuối cùng là sử dụng kho lưu trữ internet. Wayback machine chụp nhanh tất cả các trang web, cho phép trình thu thập dữ liệu web không bị chặn bởi tệp robots.txt. Tới trang web lưu trữ internet và tìm kiếm tên miền. Bạn sẽ thấy kết quả như bên dưới hiển thị số lần chụp nhanh trang được thực hiện giữa phạm vi ngày. Về cơ bản, bạn có thể xem ngày bắt đầu gần với ngày tạo tên miền.

Kết luận

Trong bài viết này, bạn đã hiểu được 3 cách để kiểm tra bất cứ tên miền nào hết hạn của bạn. Ngoài ra, mình đã giải thích tầm quan trọng của tuổi thọ tên miền để có được khả năng hiển thị nhiều hơn. Cho dù Google có tầm quan trọng đối với tuổi thọ tên miền hay không, nó có tác động cao trong hướng lưu lượng truy cập đến một trang Web theo nhiều cách khác nhau.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top