Định nghĩa Framework là gì? Top 10 Framework PHP tốt nhất dành cho lập trình viên

Các framework PHP làm cho sự phát triển nhanh nhất có thể. Nếu bạn đang bắt đầu một dự án PHP mới, bạn chắc chắn nên xem xét việc chọn một framework PHP hiện đại để cung cấp mã được tổ chức tốt, có thể tái sử dụng và có thể bảo trì. Chúng làm cho việc phát triển ứng dụng của bạn theo thời gian và quy mô dễ dàng hơn.

Hầu hết các framework PHP hiện đại đều tuân theo mẫu MVC (Model-View-Controller) để đảm bảo tách biệt phần trình bày và logic và thúc đẩy các thực tiễn phát triển web hiện đại.

Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về framework và các framework PHP sau đây.

Framework là gì?

Một khung (Framework), hay khung phần mềm, là một nền tảng để phát triển các ứng dụng phần mềm. Nó cung cấp một nền tảng mà các nhà phát triển phần mềm có thể xây dựng các chương trình cho một nền tảng cụ thể. Ví dụ, một khung có thể bao gồm các lớp và hàm được xác định trước có thể được sử dụng để xử lý đầu vào, quản lý các thiết bị phần cứng và tương tác với phần mềm hệ thống. Điều này hợp lý hóa quá trình phát triển vì các lập trình viên không cần phải phát minh lại bánh xe mỗi khi họ phát triển một ứng dụng mới.

Top 10 Framework PHP tốt nhất

Laravel

Laravel là một framework PHP tương đối mới nhưng không thể tranh cãi là framework PHP phổ biến nhất hiện nay. Học Laravel rất dễ vì mỗi bản phát hành được ghi lại đầy đủ. Họ cũng cung cấp nhiều screencasts, hướng dẫn và cập nhật blog.

Laravel có nhiều tính năng giúp phát triển ứng dụng nhanh chóng. Giao diện dòng lệnh Artisan cung cấp một số lệnh hữu ích trong khi phát triển ứng dụng. Laravel cũng có một công cụ tạo khuôn mẫu mạnh mẽ, cho phép các tác vụ phổ biến như xác thực, lưu trữ, phiên, định tuyến RESTful và xếp hàng dễ dàng hơn cho các nhà phát triển.

Nó có một hệ sinh thái khổng lồ với một nền tảng lưu trữ và triển khai ngay lập tức. Có thể dễ dàng phát triển Laravel với gói Homestead đóng gói sẵn với Vagrant.

Symfony

Symfony là một framework PHP phổ biến khác, trao quyền cho các nhà phát triển với một bộ các thành phần và mã PHP có thể sử dụng lại. Khi nói đến việc phát triển các dự án doanh nghiệp quy mô lớn, Symfony là một lựa chọn hoàn hảo trong số các framework PHP. Các thành phần của khung Symfony được sử dụng bởi nhiều hệ thống quản lý nội dung như Drupal, PHPBB, PIWIk, OROCRM và thậm chí chính bản thân Laravel phổ biến cũng sử dụng nó.

Hệ sinh thái Symfony rất lớn và được hỗ trợ bởi một cộng đồng phát triển tích cực.

Zend Framework

Zend gói một loạt các tính năng như trình soạn thảo kéo và thả thân thiện với người dùng, công cụ mã hóa mật mã, Trình hướng dẫn cơ sở dữ liệu được kết nối và các công cụ gỡ lỗi trực tuyến tức thì. Trình chỉnh sửa của nó cũng hỗ trợ các công nghệ ngoại vi như HTML, CSS và JavaScript. Framework có thể mở rộng là lý tưởng cho các trang web phức tạp vì nó cung cấp vô số tùy chọn cấu hình. Tuy nhiên, nó là một trong những khó khăn nhất để học.

CodeIgniter

CodeIgniter là một trong những framework công tác lâu đời nhất nhưng đơn giản và mạnh mẽ. Nó có thể dễ dàng được cài đặt và yêu cầu cấu hình người dùng tối thiểu. Nó hoạt động hoàn hảo trên hầu hết các nền tảng lưu trữ được chia sẻ và dành riêng. CodeIgniter hoàn toàn dựa trên MVC framework. Mô hình và khung nhìn là tùy chọn, nhưng các lớp Trình điều khiển là bắt buộc. Một thế mạnh khác của CodeIgniter là tốc độ. Nó chạy nhanh hơn với các tác vụ cơ sở dữ liệu so với các framework khác. CodeIgniter được ghi chép tốt và một khung công tác tốt để bắt đầu với những người mới bắt đầu PHP.

CakePHP

CakePHP đã được một thập kỷ, nhưng nó vẫn nằm trong số các framework công tác PHP phổ biến nhất. CakePHP mang đến tốc độ, độ tin cậy và bảo mật. Nó có sự hỗ trợ lớn từ cộng đồng các nhà phát triển để theo kịp các xu hướng công nghệ mới nhất. Nó có một framework hiện đại và phù hợp với các ứng dụng web thương mại. Xác thực mẫu, ngăn ngừa tiêm SQL, tài liệu tốt, bảo vệ giả mạo yêu cầu chéo trang (CSRF), ngăn chặn kịch bản chéo trang (XSS) là những tính năng không thể đánh bại của CakePHP.

FuelPHP

FuelPHP là một framework PHP linh hoạt, có thể mở rộng và linh hoạt. Framework đầy đủ ngăn xếp hỗ trợ mô hình MVC cũng như phiên bản phát triển Phân cấp mô hình-Khung nhìn-Trình điều khiển (HMVC) ở cấp độ kiến trúc. Nó giải quyết các mối quan tâm về bảo mật bằng cách cung cấp các tính năng như lọc đầu vào và lọc URI và mã hóa đầu ra. Nó đi kèm với framework xác thực riêng, với nhiều tính năng tinh vi khác và được hỗ trợ với tài liệu tốt. FuelPHP phù hợp để cung cấp các giải pháp web đầu cuối với quy mô và độ phức tạp đa dạng.

Yii 2

Yii là một trong những framework công tác PHP lâu đời nhất và đã đưa ra phiên bản mới nhất Yii 2 để có được sự phổ biến rất cần thiết. Yii 2 hoàn toàn hướng đối tượng và dựa trên khái niệm mã hóa DRY (Don mài Lặp lại chính mình). Một tính năng mạnh mẽ của Yii 2 là kỹ thuật tải, giúp nó nhanh hơn so với các framework khác. Nó vượt trội để phát triển trang web quy mô lớn vì nó có thể được tích hợp với các tính năng AJAX và JQuery. Ngoài ra, nó có một trình tạo mã lớp mạnh mẽ được gọi là Gii, tạo điều kiện cho lập trình hướng đối tượng và tạo mẫu nhanh để cung cấp giao diện dựa trên web cho phép bạn tương tác tạo mã bạn cần.

Phalcon

Phalcon khác biệt tương đối với các framework PHP khác vì nó dựa trên phong cách mã hóa C và C ++. Vì Phalcon được phân phối dưới dạng phần mở rộng C, kiến trúc của nó được tối ưu hóa ở mức thấp, giúp giảm đáng kể chi phí hoạt động điển hình của các ứng dụng dựa trên MVC. Phalcon được tải với các tính năng đặc biệt như quản lý tài sản, trình tải tự động phổ quát, dịch thuật, bộ nhớ đệm, bảo mật và nhiều hơn nữa. Nó là một framework dễ sử dụng và được ghi chép lại rất tốt. Chắc chắn đây là một framework mà bạn nên thử.

Slim

Slim là một framework vi mô trọng lượng nhẹ thường được sử dụng để phát triển các dịch vụ và API RESTful. Mặc dù được thiết kế tối giản, Slim được tích hợp nhiều tính năng phong phú như bộ nhớ đệm HTTP phía máy khách, định tuyến phiên và cookie, định tuyến URL và hỗ trợ cho các tin nhắn flash qua các yêu cầu HTTP. Nó là tuyệt vời cho các ứng dụng web nhỏ, nơi một framework PHP đầy đủ không thực sự cần thiết.

PHPixie

PHPixie là một framework mới hơn được giới thiệu vào năm 2012 với mục tiêu tạo ra một khung hiệu suất cao cho các trang web chỉ đọc. PHPixie thực hiện mẫu thiết kế HMVC tương tự FuelPHP và được xây dựng bằng cách sử dụng các thành phần độc lập có thể được sử dụng mà không cần framework chính. Các thành phần PHPixie được kiểm tra 100% đơn vị và chỉ yêu cầu phụ thuộc tối thiểu. Nó có tính năng ORM tiêu chuẩn (ánh xạ quan hệ đối tượng), bộ nhớ đệm, xác thực đầu vào, xác thực và khả năng ủy quyền. PHPixie cũng cho phép bạn sử dụng ngôn ngữ đánh dấu HAML, cho phép di chuyển lược đồ và có một hệ thống định tuyến tinh vi.

Kết luận

Mỗi framework có ưu và nhược điểm và mỗi nhà phát triển có các kiểu và sở thích mã hóa khác nhau. Chúng tôi hy vọng bạn tìm thấy một framework trong danh sách của chúng tôi có giá trị cho bạn và team của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top