E-commerce là gì ? Sự khác biệt giữa E-business và E-commerce

Với thời đại 4.0, cụm từ ‘E-commerce’ không còn xa lạ với chúng ta nữa đúng không nào? Hôm nay mình và các bạn sẽ tìm hiểu sâu hơn về E-commerce, tại sao phải sử dụng E-commerce? và sự khác nhau giữa E-commerce và E-business là gì?

E-commerce là gì?

E-commerce (hay còn gọi là Thương mại điện tử) đó là quá trình giao dịch thương mại được thực hiện trực tuyến. Điều này có nghĩa là bất kỳ khi nào bạn mua hay bán một thứ gì đó bằng Internet, đó gọi là thương mại điện tử.

Một ví dụ về ứng dụng thương mại điện tử là ngân hàng trực tuyến, mua sắm trực truyến, đặt vé trực tuyến, mạng xã hội,…

Yêu cầu cơ bản của thương mại điện tử là một trang web. Việc tiếp thị, quảng cáo, bán hàng và thực hiện giao dịch được thực hiện với sự trợ giúp của internet. Bất kỳ giao dịch tiền tệ nào, được thực hiện với sự trợ giúp của phương tiện điện tử là thương mại điện tử. Sau đây là các loại thương mại điện tử:

 • B2B (Business to Business) – Quá trình mua bán hàng hóa và dịch vụ giữa các doanh nghiệp được gọi là Doanh nghiệp với Doanh nghiệp. Ví dụ: Oracle, Alibaba, Qualcomm,…
 • B2C (Business to Customer) – Quá trình mà hàng hóa được doanh nghiệp bán cho khách hàng. Ví dụ: Intel, Dell,…
 • C2C (Customer to Customer) – Giao dịch thương mại giữa khách hàng với khách hàng. Ví dụ: OLX, Quickr,…
 • C2B (Customer to Business) – Giao dịch thương mại giữa khách hàng với doanh nghiệp.

Sự khác biệt giữa E-business và E-commerce

E-Business là gì?

E-business ( Kinh doanh điện tử) là sự hiện diện trực tuyến của kinh doanh. Nó cũng có thể được định nghĩa là doanh nghiệp được thực hiện với sự trợ giúp của internet hoặc trao đổi dữ liệu điện tử, tức là được gọi là kinh doanh điện tử. Thương mại điện tử là một trong những thành phần quan trọng của kinh doanh điện tử, nhưng nó không phải là một phần thiết yếu.

Kinh doanh điện tử không chỉ giới hạn trong việc mua và bán hàng hóa, mà nó bao gồm các hoạt động khác cũng là một phần của hoạt động kinh doanh như cung cấp dịch vụ cho khách hàng, liên lạc với nhân viên, khách hàng hoặc đối tác kinh doanh có thể liên hệ với công ty trong trường hợp họ muốn có một lời nói với công ty, hoặc họ có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến các dịch vụ,… Tất cả các hoạt động kinh doanh cơ bản được thực hiện bằng phương tiện điện tử. Có hai loại hình kinh doanh điện tử, đó là:

 • Pure-Play: Doanh nghiệp chỉ tồn tại điện tử. Ví dụ: Hotels.com
 • Brick and Click: Mô hình kinh doanh, trong đó doanh nghiệp tồn tại cả ở chế độ vật lý trực tuyến và ngoại tuyến, tức là chế độ vật lý.

Những điểm khác biệt giữa E-commerce và E-business

Các điểm được trình bày dưới đây là đáng kể cho đến khi có sự khác biệt giữa E-commerce và E-business:

 • Mua và bán hàng hóa và dịch vụ thông qua internet được gọi là thương mại điện tử. Không giống như kinh doanh điện tử, một sự hiện diện điện tử của kinh doanh, qua đó tất cả các hoạt động kinh doanh được thực hiện thông qua internet.
 • Thương mại điện tử là một thành phần chính của kinh doanh điện tử.
 • Thương mại điện tử bao gồm các giao dịch liên quan đến tiền, nhưng kinh doanh điện tử bao gồm tiền tệ cũng như các hoạt động liên minh.
 • Thương mại điện tử có cách tiếp cận hướng ngoại bao gồm khách hàng, nhà cung cấp, nhà phân phối, v.v. Mặt khác, kinh doanh điện tử có cách tiếp cận bao quát bao gồm các quy trình bên trong cũng như bên ngoài.
 • Thương mại điện tử đòi hỏi một trang web có thể đại diện cho doanh nghiệp. Ngược lại, kinh doanh điện tử yêu cầu một trang web, Quản lý quan hệ khách hàng và Lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp để điều hành doanh nghiệp qua internet.
 • Thương mại điện tử sử dụng internet để kết nối với phần còn lại của thế giới. Trái ngược với kinh doanh điện tử, internet, mạng nội bộ và mạng ngoại tuyến được sử dụng để kết nối với các bên.

Kết luận

Thương mại điện tử là một phần chính của kinh doanh điện tử. Cũng có thể nói rằng thương mại điện tử là trang web kinh doanh điện tử, nhưng kinh doanh điện tử không nhất thiết phải là thương mại điện tử. Cái trước chỉ là sự hiện diện trực tuyến của thương mại thông thường và tương tự là trường hợp sau.

Hiện tại hầu hết các công ty đang kinh doanh điện tử chỉ để nắm bắt phần tối đa của thị trường. Một số trang web thương mại điện tử đã xuất hiện từ vài năm trước đang làm biến mất thị trường kinh doanh thương mại truyền thống, như Flipkart, Amazon, eBay, v.v.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top