CV là gì trong hồ sơ đơn xin việc ? Cách viết cv xin việc hay tạo ấn tượng nhất 2024

CV có lẽ là một từ rất quen thuộc với chúng ta trong quá trình đi học cũng như đi làm của chúng ta. Nhưng không nhiều người biết cách để viết CV để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách để viết một CV cũng như cách gây ấn tượng với nhà tuyển dụng?

CV là gì?

CV (là từ viết tắt của “Curriculum Vitae”) hay chúng ta thường gọi là sơ yếu lý lịch. CV là một bản tóm tắt về bản thân của bạn như:

  • Qúa trình học tập
  • Các kinh nghiệm bạn có được
  • Các kết quả, thành tựu bạn đã đạt được

CV được viết một cách thật ngắn gọn để nhà tuyển dụng có thể dễ dàng biết được điểm mạnh, điểm yếu của bạn ở đâu nhờ vậy mà nhà tuyển dụng mới có thể quyết định rằng bạn có phù hợp với công việc đó hay không.

Mục đích của CV

CV như một cách giúp bạn có thể thể hiện bản thân, chứng minh mình có đủ điều kiện để có thể ứng tuyển công việc phù hợp. CV là một cách gửi gắm thông điệp của bạn đến nhà tuyển dụng:

+ Tại sao bạn là ứng viên thích hợp cho vị trí doanh nghiệp cần tuyển dụng

+ Những kinh nghiệm, kỹ năng nào của bạn có thể đáp ứng được công việc và các yêu cầu mà doanh nghiệp cần.

+ Trình độ chuyên môn và giáo dục của bạn như thế nào?

+ Trình độ và tính chuyên nghiệp cho công việc của bạn ở mức nào?

Cách viết cv xin việc hay tạo ấn tượng nhất

Một CV ấn tượng không cần phải quá phức tạp. Tuy nhiên, để viết được một CV hoàn chỉnh, bạn cần có các tiêu chí sau:

+ Cá nhân/Thông tin liên hệ: Cung cấp họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ liên lạc.

+ Bối cảnh học tập: Bạn chỉ cần đề cập từ bằng Đại học/ Cao đăng/ Trung cấp chuyên ngành nào? Và bậc sau Đại học như Thạc sĩ, Tiến sĩ…

+ Bằng cấp hoặc chứng chỉ liên quan: chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, TOEIC…

+ Kinh nghiệm làm việc: tóm tắt quá trình làm việc của bạn ở thời gian nào, công ty nào, đảm nhiệm vị trí nào, trách nhiệm chuyên môn là gì? Liệt kê theo thời gian từ mới nhất tới xa nhất hoặc ngược lại. Nếu chưa có kinh nghiệm đi làm thì bạn không nên có phần này mà cần tập trung học tập và kỹ năng.

+ Kỹ năng và trình độ chuyên môn: đưa ra điểm mạnh của bản thân như giao tiếp tiếng Anh thành thạo hay từng đàm phán thành công 100% hợp đồng lớn với khách hàng… Lưu ý hãy chỉ ra những điểm mạnh phù hợp với công việc.

+ Sở thích cá nhân: Bạn có thể thể hiện được chút tính cách của mình qua các sở thích như đọc sách, nghiên cứu tài liệu, học tiếng anh, hoặc yêu thể thao…

+ Phông chữ và định dạng đơn giản, dễ đọc: Điều này giúp nhà tuyển dụng xem xét hồ sơ của bạn một cách dễ dàng và dễ chịu hơn. Các font chữ thường dùng như: Verdana, Arial, Times New Roman, Calibri…

Những điều cần lưu ý

Tùy vào mỗi công việc mà bạn nên lựa chọn các kĩ năng phù hợp với vị trí bạn muốn ứng tuyển. Ví dụ: Khi bạn muốn xin ở vị trí lập trình viên, tuy nhiên bạn chỉ ghi bạn tốt nghiệp đại học kinh tế thì đó hoàn toàn không liên quan gì đến công việc của bạn. Do đó, bạn nên lựa chọn các kĩ năng phù hợp nhất để có thể apply vào từng công việc mà bạn muốn ứng tuyển.

  • CV nên rõ ràng và nhất quán và để lại nhiều không gian màu trắng
  • Tiêu đề nên nổi bật bằng cách sử dụng in đậm hoặc in nghiêng
  • Sử dụng phông chữ dễ đọc với kích thước tối thiểu là 11
  • Sử dụng từ ngữ mang tính tích cực/hành động để mô tả những gì bạn đã làm
  • Kiểm tra chính tả, ngữ pháp và dấu chấm câu

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top