CMS là gì? các CMS thông dụng nhất hiện nay

CMS là gì?

Một hệ thống quản lý nội dung, thường được viết tắt là CMS, là phần mềm giúp người dùng tạo, quản lý và sửa đổi nội dung trên trang web mà không cần kiến thức kỹ thuật chuyên ngành.

Nói một cách đơn giản, hệ thống quản lý nội dung là một công cụ giúp bạn xây dựng một trang web mà không cần phải viết tất cả mã từ đầu (hoặc thậm chí biết cách viết mã).

Thay vì xây dựng hệ thống của riêng bạn để tạo các trang web, lưu trữ hình ảnh và các chức năng khác, hệ thống quản lý nội dung xử lý tất cả những thứ cơ sở hạ tầng cơ bản cho bạn để bạn có thể tập trung vào các phần hướng về phía trước của trang web.

Cách hoạt động của CMS

Để cung cấp cho bạn ý tưởng về cách hệ thống quản lý nội dung hoạt động, chúng tôi sẽ thực hiện “một chuyến tham quan” nhanh về giao diện WordPress (WordPress là một ví dụ điển hình về hệ thống quản lý nội dung).

Hãy bắt đầu với việc tạo ra một phần nội dung. Nếu không có hệ thống quản lý nội dung, bạn có thể viết một tệp HTML tĩnh và tải nó lên máy chủ của mình (nghe có vẻ phức tạp phải không?).

Với hệ thống quản lý nội dung như WordPress, bạn có thể viết nội dung của mình trong giao diện trông hơi giống Microsoft Word:

Tương tự, để tải lên và quản lý phương tiện, như hình ảnh, bạn chỉ cần duyệt thư viện phương tiện thay vì thực sự cần tương tác trực tiếp với máy chủ web của mình.

Mặc dù vậy, hệ thống quản lý nội dung không phải là một giao diện quản lý phụ trợ. Nó cũng làm cho tất cả nội dung mà bạn tạo hiển thị cho khách truy cập của bạn chính xác như bạn muốn.

Điều gì tạo nên một hệ thống quản lý nội dung?

Ở cấp độ kỹ thuật hơn, một hệ thống quản lý nội dung được tạo thành từ hai phần cốt lõi:

 • Ứng dụng quản lý nội dung (A content management application – CMA) – đây là phần cho phép bạn thực sự thêm và quản lý nội dung trên trang web của mình (như bạn đã thấy ở trên).
 • Ứng dụng phân phối nội dung (A content delivery application – CDA) – đây là quá trình hậu trường, hậu trường sẽ đưa nội dung bạn nhập vào CMA, lưu trữ đúng cách và hiển thị cho khách truy cập của bạn.

Cùng với nhau, hai hệ thống giúp bạn dễ dàng duy trì trang web của mình.

Những CMS thông dụng nhất hiện nay

WordPress, mà chúng tôi đã chỉ cho bạn ở trên, là ví dụ tốt nhất về hệ thống quản lý nội dung phổ biến. Mặc dù chắc chắn có các hệ thống quản lý nội dung khác đang tồn tại, WordPress vẫn duy trì hơn 60,8% thị phần trên các trang web có hệ thống quản lý nội dung đã biết.

Lưu ý rằng khi mình sẽ đề cập đến “WordPress”, mình không nói về WordPress.com. Thay vào đó, chúng tôi tập trung vào WordPress.org, đây là trang web nơi lưu trữ hệ thống quản lý nội dung WordPress nguồn mở thực tế.

Ngoài phần mềm WordPress tự lưu trữ, các hệ thống quản lý nội dung phổ biến khác bao gồm:

 • Joomla
 • Drupal
 • Magento (cho các cửa hàng thương mại điện tử)
 • Không gian hình vuông
 • Wix
 • TYPO3

Ngoài ra còn có rất nhiều hệ thống quản lý nội dung ít nổi tiếng khác nhắm đến các doanh nghiệp lớn (với một mức giá đắt đỏ để phù hợp).

Cách để xây dụng Website với CMS

Bạn muốn xây dựng trang web của riêng bạn với một hệ thống quản lý nội dung? Nếu vậy, quy trình chung trông giống như thế này:

 • Mua web hosting và một tên miền
 • Cài đặt hệ thống quản lý nội dung bạn chọn trên máy chủ web của bạn
 • Định cấu hình hệ thống quản lý nội dung để xác định trang web của bạn trông như thế nào và hoạt động như thế nào
 • Bắt đầu viết nội dung bằng giao diện quản lý nội dung

Kết luận

Mình mong là qua bài viết này bạn đã có thể hiểu được CMS là gì? Cách để sử dụng và Lựa chọn chúng làm sao để phù hợp nhất cho bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top