CAPTCHA là gì? Tại sao các website cần phải sử dụng CAPCHA?

Nếu bạn đã từng cố gắng đăng ký với một trang Web hoặc nhận xét một blog và được yêu cầu nhập các ký tự khác nhau đã bị xáo trộn, đã bao giờ bạn cảm thấy thật sử khó chịu khi tìm ra các chữ viết thường như ‘l’ từ số 1 hay chữ hoa ‘O’ từ số 0. Đó đều là CAPTCHA. Vậy CAPTCHA là gì? và nó được sử dụng để làm gì? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chúng.

CAPTCHA là gì?

Những chữ cái hoặc mã được viết lộn xộn đó thường được gọi là CAPTCHA và về cơ bản thì chúng như một bài kiểm tra để kiểm tra phản ứng của con người. Từ này là viết tắt của “Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart’ có nghĩa là ‘Thử nghiệm hoàn toàn tự động để phân biệt giữa người và máy tính.

Tại sao Website sử dụng CAPTCHA?

Lý do tại sao các trang Web ngày nay sử dụng mã CAPTCHA là bởi vì spam. Những ký tự lộn xộn đó là một cách để kiểm tra xem người đăng kí hoặc bình luận có phải là một con người thật sự không hay chỉ là một chương trình máy tính đang cố gắng spam trang web của bạn. CATCHA là một trong những hình thức để ngăn chặn tin rác trong email.

Chú ý: Một số trang web sử dụng các hình thức kiểm tra phản ứng của con người hiện nay. Chẳng hạn, bạn có thể được yêu cầu nhấp vào bên trong hộp kiểm để xác nhận rằng bạn là con người. Hoặc bạn có thể được yêu cầu xác định một số đối tượng nhất định trong một hình ảnh.

Spam là thời hiện đại tương đương với thư rác. Nhưng, nếu những kẻ gửi thư rác phụ trách, thư rác sẽ không nằm trong hộp thư của bạn hoặc gắn với tay nắm cửa của bạn. Nó sẽ xả rác sân của bạn, chôn chiếc xe đậu trên đường lái xe của bạn, trát mọi phía của ngôi nhà của bạn, và che mái nhà của bạn.

Và mặc dù thật bực bội khi liên tục được yêu cầu nhập các chữ cái rối từ một hình ảnh, về lâu dài nó cũng đáng giá. Bất cứ ai đã từng thiết lập trang web hoặc blog của riêng họ đều sẽ cảm nhận được thư rác gần gũi và cá nhân chỉ vài tuần sau khi lên mạng – ngay cả khi trang web hoặc blog đó không có lưu lượng truy cập nào. Những kẻ gửi thư rác tìm thấy các trang web và blog nhỏ nhanh chóng và nhắm mục tiêu chúng vì chúng thường không có nhiều bảo mật để bảo vệ chúng.

Bảo mật CAPTCHA bảo vệ trang web

Nếu chủ sở hữu trang web hoặc blog không sử dụng một số loại bảo vệ như CAPTCHA để chống lại nó, họ sẽ nhận được hàng tá người đăng ký hoặc nhận xét spam mỗi ngày. Và đó chỉ là cho các trang web nhỏ và blog cá nhân không phổ biến. Bạn chỉ có thể tưởng tượng những gì các trang web phổ biến nhất phải xem.

Vì vậy, lần tới khi bạn gặp phải một trong những hình ảnh đó và cảm thấy hơi thất vọng khi cố gắng nói Q từ O, chỉ cần nhớ đừng trút sự thất vọng của bạn vào trang web. Tập trung vào những kẻ gửi thư rác, bởi vì chúng là lý do chúng tôi phải nheo mắt trên màn hình của chúng tôi gần như mỗi khi chúng tôi muốn đăng ký tại một trang web mới.

Kết luận

CAPTCHA là những dòng ký tự không được xấp xếp theo một trình tự nào hết. Nó giúp cho trang Web của bạn có thể chống lại những thư rác cũng như phân biệt giữa người và các phần mềm độc hại có thể làm hại đến trang Web của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top