Băng thông là gì ? tại sao website cần băng thông khi chạy web trên internet

Thuật ngữ băng thông có một số ý nghĩa kỹ thuật nhưng kể từ khi phổ biến internet, nó thường được gọi là khối lượng thông tin trên một đơn vị thời gian mà một phương tiện truyền dẫn (như kết nối internet) có thể xử lý.

Kết nối internet có băng thông lớn hơn có thể di chuyển một lượng dữ liệu đã đặt (giả sử, tệp video) nhanh hơn nhiều so với kết nối internet có băng thông thấp hơn.

Băng thông là gì?

Nói một cách đơn giản, Băng thông thường được biểu thị bằng bit trên giây, như 60 Mbps hoặc 60 Mb / giây, để giải thích tốc độ truyền dữ liệu là 60 triệu bit (megabits) mỗi giây.

Tại sao băng thông lại quan trọng?

Thật dễ dàng để loại bỏ băng thông như một thuật ngữ kỹ thuật không thực sự áp dụng cho bạn trừ khi bạn muốn chơi xung quanh với các sản phẩm công nghệ hoặc thiết lập phần cứng internet. Trong thực tế, tìm hiểu ý nghĩa của băng thông và cách áp dụng cho mạng riêng của bạn có thể giúp bạn điều chỉnh thiết lập của mình để có kết nối internet nhanh hơn khi bạn cần.

Bạn có thể tò mò về băng thông nếu kết nối internet của bạn đột nhiên chậm hơn so với hầu hết các ngày. Có thể bạn nghi ngờ rằng bạn nên mua thêm băng thông hoặc bạn không nhận được những gì bạn đang trả tiền.

Hoặc, có thể bạn sắp mua một máy chơi game hoặc dịch vụ truyền phát video và cần hiểu chính xác về việc bạn có thể làm như vậy hay không mà không ảnh hưởng tiêu cực đến phần còn lại của mạng. Đối với hầu hết mọi người, hai hoạt động này là những kẻ lừa đảo băng thông lớn nhất.

Bạn cần bao nhiêu băng thông là đủ?

Xem Cách kiểm tra tốc độ Internet của bạn để được trợ giúp về cách xác định chính xác lượng băng thông bạn có sẵn cho bạn. Các trang web kiểm tra tốc độ Internet thường, nhưng không phải lúc nào cũng là cách tốt nhất để làm điều đó.

Bạn cần bao nhiêu băng thông tùy thuộc vào những gì bạn dự định làm với kết nối internet của bạn. Đối với hầu hết các phần, nhiều hơn là tốt hơn, bị ràng buộc, tất nhiên, bởi ngân sách của bạn.

Nói chung, nếu bạn có kế hoạch không làm gì ngoài Facebook và việc xem video thường xuyên, một kế hoạch tốc độ cao cấp thấp có lẽ là một lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Băng thông cũng giống như hệ thống nước

Dữ liệu là băng thông có sẵn còn nước là kích thước của đường ống.

Nói cách khác, khi băng thông tăng lên, lượng dữ liệu có thể chảy qua trong một khoảng thời gian nhất định, giống như đường kính của đường ống tăng, lượng nước có thể chảy qua trong một khoảng thời gian .

Giả sử bạn đang phát trực tuyến phim, một người khác đang chơi trò chơi video trực tuyến nhiều người chơi và một vài người khác trên cùng mạng của bạn đang tải xuống tệp hoặc sử dụng điện thoại của họ để xem video trực tuyến. Có vẻ như mọi người sẽ cảm thấy mọi thứ hơi chậm chạp nếu không liên tục bắt đầu và dừng lại.

Để trở về sự tương tự hệ thống ống nước, giả sử đường ống nước đến nhà (băng thông) vẫn giữ nguyên kích thước, vì vòi và vòi hoa sen của nhà được bật (tải dữ liệu về thiết bị đang sử dụng), áp lực nước tại mỗi điểm ( “tốc độ” cảm nhận ở mỗi thiết bị) sẽ giảm – một lần nữa, vì chỉ có rất nhiều nước (băng thông) có sẵn cho nhà (mạng của bạn).

Nói cách khác: băng thông là một lượng cố định dựa trên những gì bạn phải trả cho. Mặc dù một người có thể truyền phát video độ phân giải cao mà không có bất kỳ độ trễ nào, thời điểm bạn bắt đầu thêm các yêu cầu tải xuống khác vào mạng, mỗi người sẽ chỉ nhận được một phần dung lượng đầy đủ.

Ví dụ: nếu kiểm tra tốc độ xác định tốc độ tải xuống của mình là 7,85 Mb / giây, điều đó có nghĩa là không bị gián đoạn hoặc các ứng dụng ăn cắp băng thông khác, tôi có thể tải xuống tệp 7,85 megabit (hoặc 0,98 megabyte) trong một giây. Một phép toán nhỏ sẽ cho bạn biết rằng với băng thông được phép này, tôi có thể tải xuống khoảng 60 MB thông tin trong một phút, hoặc 3.528 MB trong một giờ, tương đương với tệp 3,5 GB … khá gần với độ dài đầy đủ, Phim chất lượng DVD.

Sự khác biệt về Mbps và MBps

Điều quan trọng là phải hiểu rằng băng thông có thể được biểu thị bằng bất kỳ đơn vị nào (byte, kilobyte, megabyte, gigabits, v.v.). ISP của bạn có thể sử dụng một thuật ngữ, dịch vụ thử nghiệm khác và dịch vụ truyền phát video khác. Bạn sẽ cần hiểu làm thế nào các điều khoản này có liên quan và làm thế nào để chuyển đổi giữa chúng nếu bạn muốn tránh trả tiền cho quá nhiều dịch vụ internet hoặc, có thể tệ hơn, đặt hàng quá ít cho những gì bạn muốn làm với nó.

Ví dụ: 15 MB không giống với 15 Mbs (lưu ý chữ thường b). Cái đầu tiên đọc là 15 megaBYTES trong khi cái thứ hai là 15 megaBITS. Hai giá trị này khác nhau theo hệ số 8 vì có 8 bit trong một byte.

Nếu hai số đọc băng thông này được viết bằng megabyte (MB), thì chúng sẽ là 15 MB và 1.875 MB (kể từ 15/8 là 1.875). Tuy nhiên, khi được viết bằng megabits (Mb), đầu tiên sẽ là 120 Mbs (15×8 là 120) và 15 Mbps thứ hai.

Kết luận

Hiệu suất mạng được xác định bởi nhiều hơn mức băng thông bạn có sẵn. Ngoài ra còn có các yếu tố như độ trễ, jitter và packet loss có thể góp phần vào hiệu suất thấp hơn mong muốn trong bất kỳ mạng nào. Một số yếu tố khác có thể gây ra tình trạng chậm chạp trên internet bao gồm phần cứng cũ, vi rút, tiện ích bổ sung cho trình duyệt và kết nối Wi-Fi yếu.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top