Admin là gì? Admin trong website đóng vai trò như thế nào?

Admin là gì?

Admin (Quản trị viên) là một người chịu trách nhiệm điều hành chính các hoạt động chính diễn ra trong một hoạt động nhất định cụ thể là trên một trang web nhất định. Admin là người có quyền cao nhất như chỉnh sửa, giao task hay kiểm tra các vấn đề liên quan đến trang web. Ngoài ra, để có thể dễ quản lý hơn, Admin thường chia làm nhiều Admin khác (Admin 1, Admin 2) để có thể dễ dàng quản lý công việc hơn. Mỗi Admin sẽ chịu vai trò về một mảng cụ thể nào đó. Và cuối cùng sẽ là người dùng (user) là cấp thấp nhất để có thể cùng hoạt động và quản lý một trang web.

Ngoài ra khi trang web có nhu cầu chỉnh sửa, admin cũng có thể thực hiện. Admin trong website có khu vực làm việc riêng (thường gọi là cpanel hay admin panel) giúp họ có thể điều khiển và theo dõi website một cách chính xác nhất. Mọi website đều cần có admin quản lí để có thể hoạt động đúng theo các chiến lược và định hướng của doanh nghiệp.

Admin trong website đóng vai trò như thế nào?

Một đoàn tàu thì phải có một leader (người giữ vai trò quan trọng và chịu trách nhiệm nhất). Người có thể đưa ra quyết định cuối cùng cho trang web. Ví dụ như trang web của bạn có giao diện thân thiện với người dùng không, hay bảo mật trang web có ổn hay không,…

Thông thường một admin sẽ đảm nhận các công việc như sau:

Quản lí tài khoản người dùng

Với nhiệm vụ cao nhất, admin có quyền quản lý các tài khoản người dùng thấp hơn, hay chia sẻ quyền quản lý của mình cho nhiều người . Bên cạnh đó, admin còn có nhiệm vụ ngăn chặn các tác vụ, yêu cầu bất hợp pháp bằng cách xóa cũng như ngăn chặn các thao tác gây hại lên website của người dùng.

Theo dõi an ninh, bảo mật của website

Dù cho trang web của bạn có hoạt động ổn định, các tác hại vẫn đang rình rập ở khắp nơi để đánh sập trang web của bạn. Do đó, nhiệm vụ tiếp theo của admin là ngăn chặn các malware gây hại.

Quản trị các nội dung

Các trang tin tức, sản phẩm, dịch vụ, các tập tin media,… đều thuộc quyền quản lý của admin. Với vai trò là admin, bạn có quyền chỉnh sửa, thêm mới, nâng cấp,… các nội dung hay có thể ủy quyền cho các người dùng thấp hơn (editor).

Kết luận

Leader là người cao nhất trong một team khi chúng ta làm một việc gì đó. Trong thiết kế web cũng vậy, admin có vai trò khá quan trọng trong việc quản lý website. Với vai trò quản trị, sẽ làm nhiệm vụ tiếp quản và phát triển website đó trong tương lai, duy trì website hoạt động hiệu quả và mang lại các lợi ích tốt nhất cho người chủ sở hữu (thường là các doanh nghiệp, công ty, start-up có quy mô vừa và nhỏ).

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top